11:42 02/11/2016

Vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng: Nếu cần, sẽ khởi tố

Hà Minh

Đa số các nạn nhân vụ cháy học cùng lớp, và tới quán karaoke để tổ chức liên hoan sau kỳ thi

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải tại hiện trường vụ cháy, chiều 1/11 - Ảnh: VnExpress.<br>
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải tại hiện trường vụ cháy, chiều 1/11 - Ảnh: VnExpress.<br>
Công an đang điều tra và nếu cần thì sẽ tiến hành khởi tố hình sự, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 2/11 về vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (Hà Nội) chiều 1/11, khiến 13 người thiệt mạng.

Ông Hải nói, đây là vụ cháy nghiêm trọng, thành phố xin gửi chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Cho đến nay các nạn nhân đã được nhận dạng, gia đình đưa về nhà an táng, thành phố đã đến thăm hỏi, hỗ trợ.

Về nguyên nhân vụ cháy, Bí thư Hà Nội cho biết xuất phát từ việc quán karaoke nói trên sửa chữa, đang hàn biển, chưa được đưa vào sử dụng, nhưng vẫn tổ chức khai thác.

Cơ quan công an đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra, ông Hải trao đổi.

Theo Bí thư Hà Nội, khi  cháy xảy ra, các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để cứu chữa, nhưng các vật liệu tại hiện trường rất dễ cháy và gây ngạt, nên việc tiếp cận rất khó khăn.

Đa số các nạn nhân vụ cháy học cùng lớp, và tới quán karaoke để tổ chức liên hoan sau kỳ thi.

Liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý, Bí thư Hoàng Trung Hải nói, qua việc này, thành phố sẽ phải kiểm tra và xử lý quyết liệt, nghiêm khắc hơn những vi phạm.

“Chúng tôi sẽ có cuộc họp đột xuất về vấn đề này, để có những giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới”, ông Hải trao đổi.

Ông khẳng định, đã để xảy ra cháy gây chết người ở địa bàn nào thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có.

“Là lãnh đạo thành phố, tôi có trách nhiệm, chứ không thể nói thành phố của anh có tai nạn giao thông, ngập, cháy mà anh nói không có trách nhiệm gì. Bao giờ cũng có yếu tố quản lý ở trong đó, kể cả vi phạm giao thông thì cũng có lỗi quản lý”, ông Hải nhấn mạnh.

Cũng trong sáng 2/11, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nói, UBND quận Cầu Giấy đã có thông tin chính thức cho biết, nguyên nhân cháy do thợ hàn biển quảng cáo gây ra.

“Tôi cũng nghe báo cáo của anh em là tia hàn bắt vào biển quảng cáo gây cháy, lan tỏa ra các nhà xung quanh và cháy vào bên trong”, ông Vương nói.

Thứ trưởng cho biết, ông đã đến hiện trường và quan sát thấy mặt trước khu nhà bị cháy gần như kín hết, phòng hát karaoke trên tầng cao, nên rất đáng tiếc khâu cứu nạn không thực hiện được kịp thời.

Thứ trưởng Vương cho biết thêm là từ đầu năm đến giờ, đã thống kê được hơn 20 vụ cháy lớn nhỏ phát sinh từ các quán karaoke. Ông cũng thừa nhận trong vấn đề này có thiếu sót trong công tác quản lý.

“Tuy nhiên, cũng phải nói thẳng là đụng chạm đến hoạt động làm ăn kinh tế của người dân, nên rất khó. Nhiều khi có những quy định đưa ra, nhưng người ta không thực hiện nghiêm. Nhiều hàng quán có thể được kiểm tra, điều kiện rất đầy đủ, nhưng phát sinh những việc như sửa chữa, hàn biển quảng cáo mà không báo, không xin phép”, ông Vương nói.

Sau khi vụ cháy xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo công an sớm điều tra và kết luận nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm. Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.