16:06 12/03/2010

Vụ cháy nhà 18 tầng: “Chủ đầu tư sẽ bồi thường cho dân”

Từ Nguyên

Bất kể nguyên nhân gây ra cháy do đâu, chủ đầu tư cũng sẽ có trách nhiệm bồi thường cho người dân sau vụ hỏa hoạn

Vụ cháy tại tòa nhà chung cư JSC ngày 10/3 - Ảnh: VnExpress.
Vụ cháy tại tòa nhà chung cư JSC ngày 10/3 - Ảnh: VnExpress.
Bất kể nguyên nhân gây ra cháy do đâu, chủ đầu tư cũng sẽ có trách nhiệm bồi thường cho người dân sau vụ hỏa hoạn.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trường Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, với tư cách là công ty mẹ của Công ty Cổ phần Xây dựng nhà số 34  - đơn vị trực tiếp quản lý toàn nhà chung cư JSC 34 cao 18 tầng tại ngã tư đường Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Liên quan đến vụ cháy tại tòa nhà trên vào ngày 10/3 làm 2 người tử vong và hàng chục người khác bị thương, theo ông Tiến, hiện các bộ phận chức năng của Tổng công ty và cơ quan công an đang khẩn trương điều tra tìm ra nguyên nhân gây cháy và khắc phục hậu quả của vụ cháy.

Theo nhận định ban đầu, nhiều khả năng nguyên nhân gây ra cháy tại tòa nhà trên là do người dân vô ý vứt than tổ ong hoặc than củi chưa cháy hết vào đường ống dẫn rác chung của tòa nhà khiến hỏa hoạn xảy ra.

Đến thời điểm này, vẫn chưa thống kê được thiệt hại về vật chất do hỏa hoạn. Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, ông Tiến cho biết, hiện Tổng công ty đang chỉ đạo Công ty Xây dựng nhà số 34 khẩn trương đưa ra biện pháp khắc phục sự cố theo hướng đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân đang sinh sống tại tòa nhà trên.

Theo ông Tiến, về nguyên tắc, bất luận cháy do nguyên nhân gì thì chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm với người dân. Do đó, hướng giải quyết của chủ đầu tư sắp tới là khẩn trương khắc phục hậu quả, chỉnh trang sửa chữa lại tất cả hư hỏng trong tòa nhà và sẵn sàng bồi thường tài sản với mức cao nhất theo yêu cầu của người dân, tất nhiên là trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Ông Tiến cho hay, dự kiến đến thứ 3 tuần tới, Tổng công ty và các đơn vị liên quan sẽ có kết luận cuối cùng về nguyên nhân cháy cũng như giải pháp khắc phục hậu quả và đến bù thiệt hại cho người dân.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy tại tòa nhà JSC 34, ngày 11/3, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn gửi một số sở, ngành của thành phố khẩn trương kiểm tra sự tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng, kiểm tra căn cứ nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình tòa nhà JSC 34 khẩn trương tìm ra nguyên nhân gây cháy, kiểm tra, báo cáo về chất lượng công trình sau vụ cháy; tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám định chất lượng công trình theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân khi tiếp tục khai thác, sử dụng công trình.

Đồng thời, Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Công an thành phố, UBND các quận, huyện có liên quan: tổ chức việc rà soát, kiểm tra chất lượng công trình, căn cứ nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng (đặc biệt là căn cứ về phòng chống cháy, nổ; an toàn vận hành) của các tòa nhà chung cư trên địa bàn; tổ chức xử lý, giải quyết theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện (hoàn thành trong tháng 5/2010).

Trong 5 năm qua,  trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra 5 vụ cháy tại các nhà cao tầng, trong đó có 2 vụ cháy lớn tại chung cư 13 tầng tại 25 Vũ Ngọc Phan vào ngày 20/6/2009 và vụ cháy tại khu nhà CT4 - 1 cao 10 tầng thuộc khu đô thị Mễ Trì Hạ, huyện Từ Liêm vào ngày 20/12/2009. Trong đó, nguyên nhân gây cháy phần lớn được xác định là do chập điện hoặc do ý thức của người dân.