11:51 04/10/2016

Vụ “công an gạt tay”: “Bộ trưởng phải xử lý công bằng”

Nguyên Vũ

Sáng 4/10, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề cập đến một câu chuyện gây bão dư luận thời gian qua

Hiện trường vụ việc một tài xế hãng taxi tử vong bất thường trên cầu Nhật Tân, dẫn tới câu chuyện xô xát giữa công an và phóng viên sau đó - Ảnh: VTC.<br>
Hiện trường vụ việc một tài xế hãng taxi tử vong bất thường trên cầu Nhật Tân, dẫn tới câu chuyện xô xát giữa công an và phóng viên sau đó - Ảnh: VTC.<br>
Thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 4/10, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề cập đến một câu chuyện gây bão dư luận thời gian qua: công an “gạt tay trúng  má” phóng viên báo Tuổi Trẻ trên cầu Nhật Tân (Hà Nội).

Ví dụ này được bà Nga nêu ra khi đề cập đến một giải pháp của Chính phủ mà theo bà là rất đúng. Đó là giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh chính trị và trật tự xã hội. 

“Chính phủ có đánh giá, một trong những điểm tốt là công tác giải quyết các vụ việc phức tạp, điểm nóng được quan tâm, đặc biệt là xử lý kịp thời, hiệu quả trước tình huống mới phát sinh. Trong phương hướng năm 2017 cũng có nói nắm chắc tình hình để giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra điểm nóng phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự xã hội”, bà Nga phát biểu.

“Đây là định hướng đúng, từ định hướng này, chúng tôi đề nghị Chính phủ cho kiểm tra ngay những vụ việc đang xảy ra hiện nay để xử lý các điểm nóng”, bà nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói tiếp, “dư luận hiện nay đang quan tâm về vụ việc chiến sỹ ở đội cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh, xử lý như vừa qua phải xem lại”. 

Sự việc xảy ra ở cầu Nhật Tân. Thượng sĩ Ngô Quang Hưng bị xử lý kỷ luật khiển trách. Phóng viên Quang Thế, căn cứ vào Nghị định 67, bị xử phạt hơn 14 triệu đồng vì một số lỗi, trong đó có lỗi đi vào khu vực cấm và chụp ảnh khi chưa được phép tác nghiệp.

Từ clip đưa tin trên báo chí chính thống, một lãnh đạo Công an Hà Nội trả lời là “đồng chí Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng tay gạt trúng má của nhà báo Quang Thế, giơ chân đá nhưng không trúng nhà báo Quang Thế”.

“Việc này gây ồn ào trong dư luận, không chỉ ở cộng đồng trên mạng mà cán bộ chúng ta nhiều người cũng rất bức xúc”, bà Nga nói.

“Thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, để sự việc nhỏ không biến thành việc to, không để gây ra dư luận hiểu nhầm, thì chúng ta phải làm công khai và nghiêm minh. Với những vụ như thế, “gây bão” dư luận như thế, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Quốc phòng - An ninh phải có sự theo dõi, kiểm tra xử lý nghiêm minh, công bằng, thuyết phục, củng cố lòng tin của người dân với Đảng và Nhà nước", bà Nga nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp khẳng định, cần xử lý nghiêm minh, để người trong cuộc và ngoài cuộc đều tâm phục khẩu phục.