
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
Nguyên Vũ
04/10/2016, 11:51
Sáng 4/10, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề cập đến một câu chuyện gây bão dư luận thời gian qua
Thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 4/10, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề cập đến một câu chuyện gây bão dư luận thời gian qua: công an “gạt tay trúng má” phóng viên báo Tuổi Trẻ trên cầu Nhật Tân (Hà Nội).
Ví dụ này được bà Nga nêu ra khi đề cập đến một giải pháp của Chính phủ mà theo bà là rất đúng. Đó là giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh chính trị và trật tự xã hội.
“Chính phủ có đánh giá, một trong những điểm tốt là công tác giải quyết các vụ việc phức tạp, điểm nóng được quan tâm, đặc biệt là xử lý kịp thời, hiệu quả trước tình huống mới phát sinh. Trong phương hướng năm 2017 cũng có nói nắm chắc tình hình để giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra điểm nóng phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự xã hội”, bà Nga phát biểu.
“Đây là định hướng đúng, từ định hướng này, chúng tôi đề nghị Chính phủ cho kiểm tra ngay những vụ việc đang xảy ra hiện nay để xử lý các điểm nóng”, bà nói.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói tiếp, “dư luận hiện nay đang quan tâm về vụ việc chiến sỹ ở đội cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh, xử lý như vừa qua phải xem lại”.
Sự việc xảy ra ở cầu Nhật Tân. Thượng sĩ Ngô Quang Hưng bị xử lý kỷ luật khiển trách. Phóng viên Quang Thế, căn cứ vào Nghị định 67, bị xử phạt hơn 14 triệu đồng vì một số lỗi, trong đó có lỗi đi vào khu vực cấm và chụp ảnh khi chưa được phép tác nghiệp.
Từ clip đưa tin trên báo chí chính thống, một lãnh đạo Công an Hà Nội trả lời là “đồng chí Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng tay gạt trúng má của nhà báo Quang Thế, giơ chân đá nhưng không trúng nhà báo Quang Thế”.
“Việc này gây ồn ào trong dư luận, không chỉ ở cộng đồng trên mạng mà cán bộ chúng ta nhiều người cũng rất bức xúc”, bà Nga nói.
“Thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, để sự việc nhỏ không biến thành việc to, không để gây ra dư luận hiểu nhầm, thì chúng ta phải làm công khai và nghiêm minh. Với những vụ như thế, “gây bão” dư luận như thế, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Quốc phòng - An ninh phải có sự theo dõi, kiểm tra xử lý nghiêm minh, công bằng, thuyết phục, củng cố lòng tin của người dân với Đảng và Nhà nước", bà Nga nhấn mạnh.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp khẳng định, cần xử lý nghiêm minh, để người trong cuộc và ngoài cuộc đều tâm phục khẩu phục.
Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục xu hướng tích cực. Tăng trưởng kinh tế ở nhiều địa phương khởi sắc, ước tính có 20/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng năm 2025 từ 8% trở lên.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết ngày 4/12/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 2654/QĐ-TTg trong đó quy định giảm lãi suất cho vay 2%/năm trong 3 tháng đối với khoảng 3 triệu khách hàng bị ảnh hưởng do bão, lũ tại 22 tỉnh/thành phố với số tiền lãi hỗ trợ khách hàng dự kiến hơn 1.100 tỷ đồng.
Ở cấp độ Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất ngân sách Trung ương năm 2025 với tổng số tiền trên 6,8 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại.
Kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn hệ thống tập trung khắc phục hậu quả bão lũ, sửa chữa và xây mới nhà cho người dân bị thiệt hại, triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành mục tiêu năm 2025 và chuẩn bị tốt cho năm 2026.
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025 tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng, công tác giải ngân đầu tư công, triển khai ba chương trình mục tiêu quốc gia và các nội dung điều hành quan trọng, trong đó nhấn mạnh yêu cầu giữ ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả bão lũ.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: