17:21 03/08/2021

Vũ Hán xét nghiệm toàn bộ 12 triệu dân sau khi phát hiện biến thể Delta

Trang Linh -

Quyết định được đưa ra sau khi Vũ Hán ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên kể từ giữa tháng 5/2020...

Vũ Hán là nơi phát hiện ca Covid-19 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019 - Ảnh: Reuters
Vũ Hán là nơi phát hiện ca Covid-19 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019 - Ảnh: Reuters

Cơ quan chức năng thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 3/8 cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 với toàn bộ 12 triệu dân sau khi phát hiện các trường hợp lây nhiễm biến thể Delta đầu tiên trong cộng đồng.

Là nơi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019, Vũ Hán không ghi nhận ca nhiễm nào kể từ giữa tháng 5/2020. Tuy nhiên, ngày 2/8, thành phố này xác nhận có 3 ca nhiễm biến thể Delta trong cộng đồng.

“Để đảm bảo an toàn mọi người dân trong thành phố, việc xét nghiệm virus với toàn bộ cư dân sẽ nhanh chóng được triển khai để tìm ra các trường hợp dương tính và những ca nhiễm không có triệu chứng”, Li Qiang, một quan chức của thành phố Vũ Hán cho biết. 

Li Yang, Phó giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hồ Bắc, cho biết các ca nhiễm Covid-19 mới tại Vũ Hán cùng một loạt ca nhiễm được phát hiện từ hôm 31/7 tại thành phố Kinh Châu và Hoàng Cương gần đó có liên quan tới chùm ca bệnh ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô. 

Dịch bệnh bùng phát ở tỉnh Giang Tô được cho là bắt nguồn từ thành phố Nam Kinh với ca nhiễm biến thể Delta đầu tiên xuất phát từ một chuyến bay từ Nga. 

Từ đó đến nay, hàng loạt thành phố tại miền Nam Trung Quốc và một số thành phố ở phía Bắc, trong đó có Bắc Kinh, đều ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tính tới ngày 2/8, tổng số ca nhiễm trong cộng đồng tại Trung Quốc kể từ ngày 20/7 - thời điểm phát hiện trường hợp đầu tiên ở Nam Kinh - là 414 ca. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có phải tất cả các trường hợp này đều nhiễm biến thể Delta và tất cả đều liên quan tới Nam Kinh hay không. Cơ quan chứng năng tại một số địa phương phát hiện ca nhiễm không công bố kết quả truy vết. 

Biến thể Delta đang trở thành mối đe dọa mới đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi bắt đầu lan rộng từ Nam Kinh ra nhiều thành phố. Ngoài Vũ Hán, nhiều thành phố khác cũng đã triển khai xét nghiệm trên diện rộng để xác định và cách ly các trường hợp nhiễm virus. 

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), ngày 2/8, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận 90 ca nhiễm mới, sau khi xác nhận có 98 ca ngày trước đó. Trong số các ca nhiễm mới này, 61 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. 

Tính tới ngày 2/8, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 93.193 ca nhiễm Covid-19 và 4.636 ca tử vong.