12:18 09/08/2016

Vụ khủng bố Singapore bị phá nhờ mạng xã hội

Bình Minh

Chính Facebook đã giúp cảnh sát có bằng chứng để phá vỡ âm mưu tấn công Singapore

Vịnh Marina của Singapore, khu vực mà nhóm khủng bố có ý định tấn công bằng tên lửa từ Batam, Indonesia - Ảnh: Reuters.<br>
Vịnh Marina của Singapore, khu vực mà nhóm khủng bố có ý định tấn công bằng tên lửa từ Batam, Indonesia - Ảnh: Reuters.<br>
Chính những đoạn tin nhắn trên mạng xã hội đã giúp nhà chức trách phá âm mưu tấn công Singapore bằng tên lửa từ Indonesia. Ngoài ra, việc kẻ chủ mưu thay hình ảnh đại diện trên ứng dụng Line bằng khẩu hiệu “Indonesia ủng hộ và đoàn kết với IS” cũng là một manh mối phá án.

Theo hãng tin Reuters, nếu không nhờ những yếu tố trên, thì kế hoạch của Gigih Rahmat Dewa dùng tên lửa tấn công vào vịnh Marina của Singapore từ Batam, Indonesia có thể sẽ không bao giờ bị phát hiện.

Vừa là môi trường

Gigih, 31 tuổi, và 5 kẻ đồng phạm đã bị bắt giữ ở đảo Batam vào hôm thứ 6 tuần trước. Cuộc điều tra phá âm mưu tấn công này cho thấy các phần tử phiến quân Hồi giáo ở Indonesia đã trở nên phụ thuộc như thế nào vào mạng xã hội. Cuộc điều tra cho thấy nhiều khả năng một phần tử thánh chiến của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria đã chỉ đạo nhóm của Gigih lên kế hoạch cho các vụ tấn công.

“Những kẻ khủng bố ở Batam có vẻ đã bị cực đoan hóa thông qua mạng xã hội, nhất là qua Facebook, thay vì bị cực đoan hóa trực tiếp”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Boy Rafli Amar. “Bọn chúng đã liên lạc với tên Bahrum Naim ở Syria. Có thể tên này đã cung cấp tiền và hướng dẫn bọn chúng hành động”.

Naim bị cho là kẻ chủ mưu của kế hoạch tấn công vào Singapore. Tên này trốn khỏi Indonesia vào năm 2015 và gia nhập hàng ngũ đầu sỏ của IS ở Syria.

Là một quốc gia đa sắc tộc nằm giữa hai quốc gia Hồi giáo lớn là Malaysia và Indonesia, Singapore chưa bao giờ hứng chịu một cuộc tấn công nào của phiến quân Hồi giáo. Tuy nhiên, chính quyền đảo quốc giàu có này đã nhiều lần nói rằng một cuộc tấn công như vậy chỉ còn là vấn đề thời gian.

Cảnh sát nói rằng Gigih và nhóm của hắn đã được kẻ chủ mưu ở Syria chỉ đạo bắn tên lửa vào vịnh Marina, một khu trung tâm sôi động bên bờ biển của Singapore - nơi tổ chức giải đua xe công thức 1, có một khu nghỉ dưỡng sòng bạc, và nhiều tòa nhà văn phòng.

Người dân ở Batam, hòn đảo chỉ cách Singapore có 15 km về phía Nam, nói họ ngạc nhiên khi biết rằng 6 người đàn ông địa phương là những phần tử cực đoan và có kế hoạch tấn công quốc gia láng giềng.

Gigih, cùng vợ và con gái mới sinh sống trong một căn nhà một tầng khiêm tốn trong vùng. Tài khoản Facebook của tên này cho thấy hắn thích đạp xe và leo núi.

Vừa là manh mối

Nhà phân tích an ninh Sidney Jones ở Jakarta cho biết tên Naim, chiến binh IS ở Syria, có vẻ như sử dụng tất cả mọi công cụ mạng xã hội để tiếp cận với nhiều người nhất có thể, khiến lực lượng chống khủng bố rất khó lần theo những kẻ ủng hộ hắn.

Trong một bài viết blog sau vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng 11/2015, Naim kêu gọi những kẻ ủng hộ hắn ở Indonesia học tập vụ tấn công này và giải thích rằng rất dễ để di chuyển cuộc thánh chiến từ mô hình “chiến tranh du kích” trong rừng rậm nhiệt đới ở Indonesia ra thành phố.

Ông Kasiman, trưởng khu dân cư nơi tên Gigih sống ở Batam, nói với Reuters rằng ngôi nhà của tên này đã bị cảnh sát theo dõi trong vòng khoảng 5 tháng trước khi Gigih bị bắt hôm thứ 6 tuần trước.

Các chuyên gia nói việc dùng tên lửa tấn công vào Singapore từ một hòn đảo gần nước này là hoàn toàn có thể, nhưng tại nhà của Gigih, cảnh sát mới chỉ phát hiện được vật liệu chế tạo bom, súng đạn và cung tên.

Có thể các phần tử thánh chiến ở Indonesia mới chỉ có khả năng thực hiện những vụ tấn công đơn giản, chẳng hạn như vụ tấn công bằng bom và súng nhanh chóng bị dập tắt ở Jakarta hồi tháng 1 năm nay. Tháng trước, một kẻ đánh bom tự sát đã tìm cách nhằm vào một đồn cảnh sát ở thành phố Solo thuộc đảo Java, nhưng rốt cục chỉ tên này thiệt mạng và một cảnh sát bị thương.

Cảnh sát nói nhóm khủng bố ở Batam đã giữ vai trò là trung gian cho những người Indonesia muốn gia nhập IS ở Syria và Iraq, cũng như cho nhưng phần tử phiến quân người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Trung Quốc muốn vào Indonesia.

Cảnh sát cũng nói rằng chính Facebook đã giúp họ có bằng chứng để phá vỡ âm mưu tấn công Singapore. “Kế hoạch khủng bố của bọn chúng được đưa lên Facebook”, phát ngôn viên cảnh sát Amar nói, nhưng không cho biết cụ thể.

“Chúng không công bố, nhưng bàn về kế hoạch tấn công trên mạng xã hội”, ông Amar cho hay.