10:41 20/05/2016

Vụ máy bay Ai Cập mất tích: Nhiều khả năng do khủng bố

Diệp Vũ

Phía Ai Cập nói nhiều khả năng máy bay đã bị tấn công khủng bố thay vì xảy ra lỗi kỹ thuật

Thân nhân hành khách chuyến bay mất tích ngóng tin tại Sân bay Quốc tế Ai Cập ngày 19/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Thân nhân hành khách chuyến bay mất tích ngóng tin tại Sân bay Quốc tế Ai Cập ngày 19/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Một cuộc điều tra lớn đang được tiến hành nhằm tìm kiếm chuyến bay mất tích ngày 19/5 của hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir. Cho tới thời điểm này, việc chiếc Airbus A320 đột nhiên biến mất trên Địa Trung Hải vẫn đang là một ẩn số chưa có lời giải.

Chuyến bay mang số hiệu MS804 mang theo 66 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên đường từ Paris tới Cairo.

Hãng tin BBC dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hy Lạp nói dữ liệu từ radar cho thấy chiếc máy bay đã có hai cú quay đầu mạnh trước khi sụt độ cao khoảng 7,6 km rồi biến mất. Phía Ai Cập nói nhiều khả năng máy bay đã bị tấn công khủng bố thay vì xảy ra lỗi kỹ thuật.

Cuộc tìm kiếm máy bay mất tích đang được tiến hành bởi quân đội các nước Ai Cập, Hy Lạp, Pháp và Anh, tập trung chủ yếu vào khu vực gần đảo Karrpathos của Ai Cập. Hiện chưa có mảnh vỡ hay dấu vết nào của máy bay được phát hiện.

Nhà điều tra hàng không Athanasios Binis của Hy Lạp cho biết, một số mảnh vỡ và vật dụng được tìm thấy hôm qua, bao gồm áo phao cứu sinh tìm thấy gần đảo Karpathos, không phải là từ chiếc A320 mất tích.

Trên chuyến bay mất tích có 30 người Ai Cập, 15 người Pháp, 2 người Iraq, và các nước Anh, Canada, Bỉ, Kuwait, Saudi Arabia, Algeria, Sudan, Chad, và Bồ Đào Nha mỗi nước có một công dân.

Chuyến bay MS804 rời sân bay Charles de Gaulle của Paris vào lúc 23h09 ngày 18/5 theo giờ địa phương, và dự kiến đến Cairo vào lúc 3h15 sáng ngày 19/5 theo giờ địa phương.

Giới chức hàng không Hy Lạp nói kiểm soát không lưu đã bắt liên lạc với cơ trưởng của chuyến bay khi máy bay đi vào không phận Hy Lạp, và mọi thứ có vẻ diễn ra bình thường.

Vào lúc 2h27 theo giờ Cairo, kiểm soát không lưu Hy Lạp một lần nữa thực hiện liên lạc khi máy bay chuẩn bị vào không phận Ai Cập, nhưng “bất chấp các cuộc gọi lặp đi lặp lại, máy bay không hề trả lời”. Hai phút sau, chiếc A320 biến mất khỏi màn hình radar.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos nói với báo giới: “Máy bay đã quay 90 độ sang trái, rồi 360 độ sang bên phải, rớt từ độ cao khoảng 11,3 km xuống độ cao 4,6 km, rồi biến mất”.

“Khả năng xảy ra một vụ tấn công khủng bố là cao hơn khả năng xảy ra lỗi kỹ thuật”, Bộ trưởng Bộ Hàng không Ai Cập Sherif Fathi nói.

Vào tháng 10/2015, một chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Nga Metrojet đã nổ tung trên bầu trời bán đảo Sinai của Ai Cập, khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng. Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố đã đặt bom trên chuyến bay này.

Nhà phân tích hàng không Alex Macheras nói với BBC rằng loại máy bay A320 thường được sử dụng cho các chuyến bay giá rẻ đường ngắn và có “lịch sử an toàn tuyệt vời”.

Loại máy bay này thường có 150 chỗ ngồi, đồng nghĩa với việc chuyến bay mất tích thừa tới 2/3 số ghế.

Hãng Airbus cho hay, chiếc máy bay mất tích được hãng giao hàng cho EgyptAir vào tháng 11/2003 và đã vậ hành 48.000 giờ bay. Còn theo EgyptAir, cơ trưởng của chuyến bay có kinh nghiệm bay 6.275 giờ, cơ phó đã có 2.766 giờ bay.