11:22 10/03/2021

Vụ nghẽn sàn HOSE: "Chờ Thủ tướng phê duyệt FPT sẽ lên kế hoạch chi tiết"

M.Chung

Sau khi Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thì FPT sẽ lên kế hoạch chi tiết cho việc "sửa nghẽn sàn HOSE". FPT vẫn sẽ làm song song trong thời gian đợi phương án được duyệt

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chia sẻ với VnEconomy tối 9/3, ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT (thuộc tập đoàn FPT) cho biết sau khi Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thì FPT sẽ lên kế hoạch chi tiết cho việc "sửa nghẽn sàn HOSE".

Ông Triều cho biết, tại buổi họp chiều 9/3 giữa FPT và Bộ Tài chính, FPT có nêu một số phương án và Bộ Tài chính cũng có 3 phương án nội bộ. Tuy nhiên, giải pháp được chọn và cũng phù hợp với một trong những quan điểm của FPT là giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE.

Cụ thể, hiểu đơn giản, FPT sẽ chỉnh sửa hệ thống (hệ thống giao dịch tại hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX – giải pháp của FPT – PV) sau đó cài vào HOSE, rồi mua thêm phần cứng và cài vào hệ thống riêng. Các công ty chứng khoán và các bên liên quan không phải sửa gì.

Phương án trên được đánh giá hoàn toàn khả thi và có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán. Ông Triều cho biết, cơ quan quản lý sẽ có gửi văn bản lên Thủ tướng để phê duyệt. Sau khi Thủ tướng phê duyệt phương án FPT sẽ lên kế hoạch chi tiết.

Tất nhiên, theo ông Triều, FPT vẫn sẽ làm song song trong thời gian đợi phương án được phê duyệt, như rà soát phần mềm hiện tại, rồi đề xuất phần cứng (cần bao nhiêu máy chủ), phần mềm sửa cái gì, bao lâu thì xong phần cứng, bao lâu thì cài đặt xong phần mềm… Rồi chi phí thì cứ làm trước đã, có thể huy động sau chứ không phải đợi có tiền mới làm.

"Chúng tôi tính toán 3 tháng là sẽ làm xong. Khả năng là vậy nhưng tất nhiên còn phụ thuộc vào Nhà nước, như thời gian chờ phê duyệt, lập đội thực hiện dự án…", ông Triều nói và cho biết khâu mất thời gian nhất là test hệ thống, nhất là khi việc test này không do một mình FPT làm mà phải "đẩy sang" cho các công ty chứng khoán test nữa.

Trước đó, tại sự kiện "Đối thoại 2045" ngày 6/3 giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT đã đề xuất Chính phủ và Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Đề xuất này cũng đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính xử lý. Theo đó, dự kiến ngày 9-3 bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có quyết định nhằm giải quyết nhanh đề xuất cho doanh nghiệp tư nhân xử lý tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn HOSE.