08:21 16/10/2018

Vụ nhà báo biến mất đẩy giá dầu tăng

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi vụ biến mất của nhà báo Jamal Khashoggi gây căng thẳng cao độ trong mối quan hệ Mỹ-Saudi Arabia

Giá dầu hiện đã giảm khoảng 6% kể từ mức đỉnh của 4 năm thiết lập hồi đầu tháng này.
Giá dầu hiện đã giảm khoảng 6% kể từ mức đỉnh của 4 năm thiết lập hồi đầu tháng này.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi vụ biến mất của nhà báo Jamal Khashoggi gây căng thẳng cao độ trong mối quan hệ giữa Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, và Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, giá dầu thô có lúc tăng 1,9% trong phiên đầu tuần, nhưng kết thúc phiên giao dịch với mức tăng 0,6%.

Giá dầu "giảm nhiệt" sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng "sát thủ thuộc giới tội phạm" có thể là những kẻ đứng sau sự biến mất của ông Khashoggi. Phát biểu này của ông Trump được coi là một bước lùi trong cuộc đấu khẩu giữa Washington và Riyadh kể từ khi vị nhà báo có nhiều bài viết chỉ trích Chính phủ Saudi Arabia biến mất sau khi đi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà vua Saudi Arabia ngày 15/10 đã ra lệnh mở một cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ vụ nhà báo biến mất. Sau khi thị trường đã đóng cửa, hãng tin CNN nói rằng Saudi Arabia đang chuẩn bị ra một tuyên bố nói rằng ông Khashoggi chết trong một cuộc thẩm vấn trái phép được thực hiện mà không có mệnh lệnh chính thức.

"Thị trường dịu đi sau khi Tổng thống Trump có ẩn ý rằng nhà vua Saudi không liên quan gì đến vụ nhà báo mất tích", nhà phân tích cấp cao Phil Flynn thuộc Price Futures Group phát biểu.

Trước khi có cuộc điện đàm vào buổi sáng với nhà vua Salman Bin Abdulaziz của Saudi Arabia, ông Trump đã cảnh báo "trừng phạt nghiêm khắc" nếu Saudi Arabia bị phát hiện chịu trách nhiệm về sự biến mất của nhà báo Khashoggi ở Ankara.

Đáp lại, Saudi Arabia ngầm cảnh báo rằng nước này sẽ dùng dầu lửa làm vũ khí để trả đũa. Lời cảnh báo này phá vỡ truyền thống đã tồn tại gần nửa thế kỷ của Riyadh là không đặt dầu lửa lên trên vấn đề chính trị.

Dù hai bên đã có sự xuống thang căng thẳng, nhiều nhà phân tích vẫn tỏ ra thận trọng. "Thị trường sẽ phản ánh vào giá dầu một số rủi ro. Saudi Arabia không lôi dầu vào vấn đề chính trị trong những năm gần đây, nhưng thái tử Mohamed Bin Salman của họ, cũng giống như ông Trump, không phải là một chính trị gia bình thường và rất khó đoán ông ấy sẽ hành động thế nào tiếp theo", nhà phân tích Giovanni Staunovo thuộc ngân hàng Thụy Sỹ UBS nhận định.

Giá dầu hiện đã giảm khoảng 6% kể từ mức đỉnh của 4 năm thiết lập hồi đầu tháng này, do triển vọng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới yếu đi, và biến động thị trường chứng khoán toàn cầu khiến giới đầu tư bán mạnh những tài sản có độ rủi ro cao hơn.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn được hỗ trợ bởi chưa rõ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác của khối này có thể bù đắp phần sản lượng dầu suy giảm từ Iran do Mỹ tái áp các biện pháp trừng phạt lên nước này. Vụ nhà báo Khashoggi là một nhân tố nữa nâng đỡ giá dầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 11 tại thị trường New York tăng 0,44 USD/thùng, chốt phiên ở mức 71,78 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 0,35 USD/thùng, chốt ở 80,78 USD/thùng.