09:37 05/11/2016

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: “Sẽ phải làm theo quy định của pháp luật”

Minh Thuý

Liệu các cơ quan tư pháp Trung ương có vào cuộc xem xét dấu hiệu vi phạm hình sự của ông Vũ Huy Hoàng?

Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.
Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.
Bên hành lang Quốc hội chiều 4/11, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng nhận được một câu hỏi từ báo chí, là liệu các cơ quan tư pháp Trung ương có vào cuộc xem xét dấu hiệu vi phạm hình sự của ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương hay không?

 “Đó là do các cơ quan tư pháp họ làm, mình không thể trả lời được”, ông Vượng đáp.

Câu hỏi tiếp theo dành cho ông, là sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng và đề nghị Chính phủ, Quốc hội cùng chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính với ông Hoàng đồng bộ với kỷ luật Đảng, thì quy trình xử lý tiếp theo sẽ như thế nào?

“Sẽ phải làm theo quy định của pháp luật, vì theo quy định của Đảng, khi đã xử lý về mặt Đảng thì chính quyền, đoàn thể phải xử lý tương ứng”, ông Vượng đáp.

Về phản ánh có một số đảng viên lão thành cho rằng việc cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đối với ông Vũ Huy Hoàng chỉ mang “tính chất về mặt danh dự” thôi, ông Vượng giải thích: “Anh đã vi phạm trong lúc anh giữ chức vụ. Sau này người ta không nói anh giữ chức vụ Bí thư Ban Cán sự ở giai đoạn ấy nữa. Và các chế độ kèm theo cũng không được hưởng với tư cách là Bí thư Ban Cán sự đảng nữa”.

Ông Vượng cũng khẳng định, đây không phải lần đầu tiên thực hiện hình thức kỷ luật này, mà lâu nay vẫn làm như thế.

Từ vụ ông Vũ Huy Hoàng hay nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, đặt ra câu chuyện làm thế nào để có cơ chế giám sát những người có chức vụ cao như thế sớm hơn, giám sát ngay từ giai đoạn người ta còn đương chức, là câu hỏi tiếp theo dành cho Chủ nhiệm Vượng.

“Tất cả các cơ chế giám sát chúng ta đều làm được, nếu tất cả mọi người đều hợp lòng, hợp lực. Còn tất nhiên bây giờ tiếp tục hoàn thiện, nhưng các cơ chế hiện hành đều có thể làm được”, ông Vượng trả lời

Ông cũng nói, có lỗ hổng trong công tác cán bộ là do quá trình giám sát chưa đầy đủ, còn cơ chế giám sát của Đảng và Nhà nước lúc nào cũng có và tiếp tục hoàn thiện theo quá trình phát triển.

“Tinh thần của Đảng là sẽ xử lý mạnh mẽ, chúng ta xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vì phạm đều phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng và pháp luật của Nhà nước”, ông Vượng nói.