09:47 16/05/2021

Vụ rao bán thông tin cá nhân của gần 10.000 người Việt: "Hacker có thể làm những phi vụ lớn hơn"

Hồng Vinh

Trên diễn đàn RaidForum, rất nhiều thông tin nhậy cảm của gần 10.000 người dùng Việt Nam như chứng minh nhân dân, hình ảnh selfie đang được rao bán công khai...

Nhiều thông tin, hình ảnh mặt trước mặt sau của CMND đang được rao bán.
Nhiều thông tin, hình ảnh mặt trước mặt sau của CMND đang được rao bán.

Thông tin trên đang được rao bán trên diễn đàn bởi tài khoản Ox1337xO. Tổng cộng có đến 5 file chứa tổng cộng dữ liệu của 9.667 người Việt Nam.

Đặc biệt, có nhiều thông tin về dữ liệu xác thực của người dùng Việt Nam như giấy chứng minh nhân dân, hình ảnh selfie... đang bị hacker đăng tải.

Các dữ liệu này đang được hacker nói trên rao bán với giá 9.000 USD, khoảng 207 triệu đồng. Số tiền này phải được thanh toán bằng 1 trong 2 loại tiền ảo là Bitcoin (tương đương 0,2 BTC) hoặc Litecoin (LTC).

Chi tiết hơn, tiêu đề của các file dữ liệu này bao gồm nhiều từ khóa nhạy cảm như “xac-minh-kyc”, “Idenfity_card_and_selfie_vietnam”. Các dữ liệu trong tập tin được chia sẻ gồm tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, ảnh chứng minh nhân dân mặt sau và mặt trước.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành NTS Security nói với VnEconomy rằng: “Dữ liệu công dân do hacker đưa ra chưa xác thực về nội dung và nguồn gốc của thông tin đó. Có thể đây chỉ là chiều trò tìm kiếm khách hàng của hacker để làm những phi vụ lớn hơn. Dữ liệu cá nhân thông thường không gây nguy hiểm nếu bị mất vào các mục đích quảng cáo nhưng nếu thông tin rơi vào tay của các nhóm lừa đảo giả dạng công an thì có thể làm nhiều người bị mắc lừa”.

 

Đối với chứng minh nhân dân có gắn chip là xu thế ứng dụng công nghệ thông tin bắt buộc phải thực hiện để quản lý toàn dân với hệ thông hành chính hiện đại hơn. Tôi tin rằng các cơ quan chức năng đã chuẩn bị rất kỹ các công nghệ bảo mật để dữ liệu được an toàn tuyệt đối.

Chuyên gia bảo mật Ngô Trần Vũ.

Từ lâu diễn đàn RaidForum này được biết đến là nơi sinh hoạt của giới hacker. Đây cũng là nơi mà các hacker thực hiện những phi vụ giao dịch dữ liệu mà chúng lấy cắp được.

Trước những lo ngại của người dùng, Chuyên gia bảo mật Ngô Trần Vũ cũng khuyến cáo: người dùng không nên chia sẻ dữ liệu cá nhân như số chứng minh nhân dân, địa chỉ, điện thoại trên các diễn đàn, trang web, mạng xã hội.

Trong môi trường mạng xã hội hiện nay, có rất nhiều công cụ/tool thu thập và khai thác thông tin cá nhân này nên người dùng cần cảnh giác và chỉ kết bạn với người quen biết.