08:34 04/06/2008

Vụ sáp nhập khiến ngành thép châu Âu lo sợ

Thu Trà

Các nhà sản xuất thép của châu Âu đề nghị EC ngăn cản tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới BHP Billiton Ltd mua đối thủ Rio Tinto PLC

Theo AFP ngày 3/6, các nhà sản xuất thép của châu Âu đã lên tiếng đề nghị Uỷ ban châu Âu (EC) ngăn cản tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới BHP Billiton Ltd mua đối thủ Rio Tinto PLC.

Lý do được các nhà sản xuất thép châu Âu đưa ra là thương vụ này sẽ tạo ra một tập đoàn quặng khổng lồ, có thể ấn định giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép là quặng sắt và than cốc, vốn đã tăng giá mạnh trong mấy năm gần đây.

Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp sắt thép châu Âu (Eurofer) Gordon Moffat nói rằng, Eurofer không thể tin rằng EC sẽ cho phép 2 trong số 3 công ty, chiếm tới hơn 75% sản lượng quặng sắt toàn cầu này sáp nhập, vì điều này ảnh hưởng lớn đến lợi ích của ngành thép châu Âu.

Tháng 2/2008, BHP Billiton đã trả giá mua Rio Tinto với số tiền lên tới 147,4 tỷ USD và mỗi cổ phiếu của Rio Tinto sẽ đổi được 3,4 cổ phiếu của BHP Billiton. Tuy nhiên, thương vụ này phải chờ cơ quan điều phối chính sách của EU, Mỹ và Australia thông qua.