16:46 13/02/2012

Vụ Tiên Lãng: Hải Phòng cấp tập “kiểm điểm”

Hoài Ngân

Hàng loạt cơ quan được Thành ủy Hải Phòng yêu cầu vào cuộc để giải quyết dứt điểm vụ Tiên Lãng

Cho đến 16h chiều 13/2, cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng vẫn không có một dòng thông tin nào về kết luận vụ việc của Thủ tướng, kế hoạch "sửa sai" của Thành ủy và UBND thành phố.
Cho đến 16h chiều 13/2, cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng vẫn không có một dòng thông tin nào về kết luận vụ việc của Thủ tướng, kế hoạch "sửa sai" của Thành ủy và UBND thành phố.
Hai ngày sau khi nhận được Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 10/2/2012 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã ban hành bản kế hoạch triển khai thực hiện kết luận với khá nhiều nội dung quan trọng.

Cụ thể, Ban cán sự đảng UBND thành phố phải chỉ đạo thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn; xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo đúng các quy định của pháp luật và làm thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai.

Ban cán sự đảng UBND thành phố cũng phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về việc chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng; cũng như khi vụ việc xảy ra chậm chỉ đạo làm rõ đúng sai và trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo chưa đầy đủ - nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ gây bức xúc trong dư luận.

Đảng ủy Công an thành phố được yêu cầu phải chỉ đạo nhanh chóng điều tra để đưa ra xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn; kiểm điểm trách nhiệm của Công an huyện Tiên Lãng về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện Tiên Lãng; không nắm chắc tình hình; xử lý tình huống không tốt để gây hậu quả nghiêm trọng.

Đảng ủy Công an thành phố và Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Tòa án Nhân dân thành phố phải khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

Cũng ở cấp thành phố, Ban cán sự đảng Tòa án Nhân dân thành phố phải xin ý kiến của Ban cán sự đảng Tòa án Nhân dân Tối cao về việc chỉ đạo Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng và Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng nghiêm túc kiểm điểm việc xét xử đối với vụ việc này. Trong khi đó, Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố phải xin ý kiến của Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm về việc kiểm sát đối với việc xét xử vụ việc này.

Đảng ủy Bộ Chỉ huy quân sự thành phố phải chỉ đạo kiểm điểm Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện Tiên Lãng trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất; tự ý điều động lực lượng không báo cáo xin phép cấp trên theo quy định, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng uỷ Quân khu 3.

Ban tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông cũng phải kiểm điểm về việc tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố việc tổ chức cung cấp thông tin và định hướng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ở cấp huyện, bản kế hoạch yêu cầu Thường vụ Huyện uỷ Tiên Lãng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

Cơ quan này cũng có nhiệm vụ chỉ đạo việc đình chỉ công tác đối với cán bộ và chỉ đạo Đảng uỷ xã Vinh Quang kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan đến vụ phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn; tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của huyện, sớm ổn định tình hình tư tưởng cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân địa phương.

Đáng chú ý là bản kế hoạch cũng đã yêu cầu tất cả các lãnh đạo cao nhất của Hải Phòng tham gia thực hiện. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố phải thường xuyên nghe và cho ý kiến chỉ đạo quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Thành sẽ trực tiếp cho ý kiến chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật, công an, quân đội, Ban tuyên giáo Thành uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện các nội dung nêu tại kế hoạch này; đồng thời chỉ đạo Ban tuyên giáo Thành uỷ thường xuyên nắm chắc dư luận xã hội, cán bộ, đảng viên trong quá trình triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ, chủ động kịp thời thông tin định hướng dư luận về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, ông Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố, Bí thư Ban cán sự đảng UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND thành phố thực hiện các nội dung công việc nêu tại kế hoạch này.

Cũng trong ngày 12/2, UBND thành phố Hải Phòng cũng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thường vụ Thành ủy, trong đó nhấn mạnh trước 20/2/2012 sẽ tiến hành thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn, trong tháng 3/2012 sẽ lập đoàn thanh tra rà soát các vi phạm sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn như cho thuê lại đất, nợ đọng nghĩa vụ sử dụng đất và các vi phạm khác (nếu có), kết luận, có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời xem xét, triển khai các thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2003.

Bản kế hoạch này cũng công bố việc đình chỉ công tác đối với ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; ông Phạm Đăng Hoan, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Vinh Quang; ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang; tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân của huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang liên quan đến các vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất.

Bản kế hoạch cho biết, tập thể lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng sẽ kiểm điểm việc "chậm chỉ đạo làm rõ đúng sai và trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo chưa đầy đủ - nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ gây bức xúc trong dư luận", đồng thời "kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc này; có biện pháp chỉ đạo, chấn chỉnh toàn diện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, không để xẩy ra vụ việc tương tự".

Ngày 11/2, Hải Phòng đã công bố việc lập một tổ công tác của UBND thành phố nhằm giải quyết vụ việc, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND thành phố. Ban đầu, tổ trưởng tổ công tác này là ông Đỗ Trung Thoại, Phó chủ tịch UBND thành phố, người cách đây 3 tuần đã có những phát ngôn gây tai tiếng về "thủ phạm" phá nhà ông Đoàn Văn Vươn và tính "hợp lý, đúng quy định" trong việc cưỡng chế. Một ngày sau, chức danh này đã có sự điều chỉnh, với ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch UBND thành phố, được phân công làm tổ trưởng.