20:34 04/01/2022

Vũ trường, bar, karaoke, massage tại TP.HCM chính thức "hồi sinh"

Song Hoàng

UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn về việc cho phép các loại hình kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, massage được phép hoạt động trở lại từ ngày 10-1, nhưng phải đảm bảo theo tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch...

Vũ trường, quán bar, karaoke, massage tại TP Hồ Chí Minh chính thức "hồi sinh" từ 10/1/2022
Vũ trường, quán bar, karaoke, massage tại TP Hồ Chí Minh chính thức "hồi sinh" từ 10/1/2022

Ngày 4-1, UBND TPHCM có văn bản khẩn chấp thuận cho các loại hình kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, massage được phép hoạt động trở lại từ ngày 10-1, nhưng phải đảm bảo theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch và được địa phương (nơi cơ sở kinh doanh trú đóng) thẩm định, cho phép hoạt động.

Theo đại diện Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM, số lượng các cơ sở kinh doanh vũ trường trên địa bàn TP không nhiều. Theo kết quả khảo sát đến ngày 20-3-2020, Thành phố có 6 cơ sở nhưng chỉ có 1 cơ sở còn hoạt động, chủ yếu phục vụ khách lớn tuổi để tập luyện, khiêu vũ nâng cao sức khỏe.

Để chuẩn bị lộ trình từng bước phục hồi các hoạt động trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19, Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM đề xuất xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép dịch vụ karaoke, vũ trường và câu lạc bộ khiêu vũ được hoạt động trở lại.

Trước đó, UBND TPHCM ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh massage, spa, yêu cầu đáp ứng 10 tiêu chí mới được hoạt động.

Cụ thể, các cơ sở phải đăng ký, sử dụng mã QR để khai báo y tế. Nhân viên phục vụ và khách phải là F0 đã khỏi bệnh hoặc đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine hoặc đã tiêm ít nhất 1 mũi (đối với loại vaccine tiêm 2 mũi) và qua ít nhất 14 ngày sau tiêm. Quá trình làm việc phải đeo khẩu trang và phải thay khẩu trang sau mỗi khách hàng.

Riêng với khách phải thêm 1 điều kiện nữa là có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ. Đồng thời, cơ sở phải đảm bảo mật độ tối thiểu 4m²/người và khoảng cách giữa 2 khách hàng ít nhất là 1m... Chủ cơ sở cũng phải công khai số lượng khách tối đa trong cùng một thời điểm, đảm bảo số khách đến không vượt quá số lượng đã thông báo; báo cáo phương án kinh doanh cùng các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, căn cứ vào cấp độ dịch do cơ quan có thẩm quyền công bố để cho phép các cơ sở hoạt động. Nếu ở nơi có cấp độ dịch cấp 1 thì hoạt động bình thường; nơi cấp độ dịch cấp 2 và 3 hoạt động hạn chế từ 25% đến 50% công suất. Nơi có cấp độ dịch cấp 4 không hoạt động.

Trước đó, ngày 16/11/2021, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, spa, quán bar được hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên ngày 18/11/2021, UBND thành phố tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ nói trên.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang tạm lắng, chính quyền và các ban ngành cũng đang theo dõi sát sao và chủ động các biện pháp phòng, chống biến thể Omicron. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 15 giờ ngày 3/1, địa phương này có 506.191 ca mắc Covid -19, trong đó có 19.616 ca tử vong.