
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 17/10/2025
Hà Anh
11/04/2024, 07:33
Ngày 10/4, TDH thông báo đã nhận được đơn từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Đàm Mạnh Cường.
Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (mã TDH-HOSE) thông báo đơn xin từ nhiệm của Tổng giám đốc
Theo đó, ngày 10/4, TDH thông báo đã nhận được đơn từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Đàm Mạnh Cường.
Ông Cường sinh năm 1984, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc TDH từ ngày 30/11/2021 cho đến nay. Đây là quãng thời gian cực kỳ khó khăn của TDH khi một mặt phải giải quyết các tồn đọng từ vụ án linh kiện điện tử để lại, một mặt phải thể hiện quan điểm cứng rắn trong việc thực hiện thủ tục pháp lý giành lại quyền kiểm soát hợp pháp tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và quan trọng hơn hết là sắp xếp tinh gọn bộ máy, điều chỉnh mô hình hoạt động kinh doanh để đảm bảo tính vận hành thường xuyên của TDH trong bối cảnh bị Cục Thuế TP.HCM áp dụng các biện pháp cưỡng chế hành chính.
Theo ông Cường, trong suốt thời gian đảm nhiệm vị trí CEO TDH, tập thể nhân viên TDH đã đoàn kết cùng cố gắng giữ gìn sự ổn định của TDH, tiết giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được đời sống của cán bộ nhân viên, các hoạt động mới cũng từng bước đi vào quỹ đạo và có lợi nhuận, tăng cường việc khai thác các tài sản để tạo nguồn thu ổn định trong thời gian chờ đợi những cơ hội tốt trong tương lai.
Từ tháng 8/2023, TDH đã có sự thay đổi về cổ đông lớn và các thành viên HĐQT mới. Qua một khoảng thời gian hợp tác cùng, ông Đàm Mạnh Cường cho biết, nhận thấy bản thân không đáp ứng được những tiêu chí mà HĐQT mới yêu cầu cho những định hướng, hoạt động mới của TDH. Vì thế, ông làm thông báo đến HĐQT xin từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển Nhà Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025 để Công ty tìm kiếm một nhân sự khác phù hợp với định hướng phát triển mới.
Mới đây Công ty đã nhận được Quyết định số 130 ngày 27/2/2024 của Tòa án Nhân dân Cấp cao TP.HCM về việc đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm (vụ án liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử của Công ty giai đoạn 2017-2019, đã xét xử sơ thẩm vào ngày 30/6/2023).
Công ty có kháng cáo nên tham gia tố tụng với tư cách “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”, thời gian mở phiên tòa dự kiến xét xử từ ngày 18/3-21/3 nhưng vì lý do khách quan, tòa đã dời lại thời gian xét xử vào ngày khác và sẽ thông báo sau.
Đồng thời công ty cũng nhận được các thông báo về việc thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế với biện pháp là cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty với số tiền gần 92 tỷ đồng.
Hiện, HOSE đã có thông báo giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu TDH theo quyết định số 169 ngày 11/4/2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2023 của TDH là số âm căn cứ theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023, cổ phiếu chưa đáp ứng theo quy định.
Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/4, giá cổ phiếu TDH tăng 0,52% lên 3.860 đồng/cổ phiếu.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/10/2025
Với các nhóm chính sách trọng tâm trong minh bạch, giám sát và tháo gỡ vướng mắc pháp lý, Luật Chứng khoán (sửa đổi) cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn kỳ vọng tạo bước chuyển mình mạnh mẽ cho thị trường…
Mặc dù vẫn xuất hiện một chút “co kéo” thường thấy trong ít phút cuối phiên đáo hạn phái sinh, nhìn chung thị trường chiều nay cân bằng theo hướng tích cực. Thanh khoản duy trì khá tốt với tỷ lệ vượt trội ở nhóm tăng giá mạnh. Đặc biệt khối ngoại mua ròng mạnh phiên chiều và đảo ngược vị thế bán ròng buổi sáng.
Ngày 16/10/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) chính thức khai trương trụ sở chính mới tại Tòa nhà số 43 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, Hà Nội, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng và hoàn thiện mạng lưới hoạt động trên toàn quốc.
Biên độ dao động tối đa của VN-Index sáng nay chưa tới 9 điểm, tương đương 0,49%. Độ rộng chỉ số cũng cân bằng trong hầu hết thời gian với mức thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ 7% so với sáng hôm qua. Các trụ đã hoạt động “nhẹ nhàng” trong phiên đáo hạn phái sinh.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: