13:02 15/04/2021

"Vua lừa" Madoff chết trong tù ở tuổi 82

Bình Minh

Bernard Madoff, nhân vật được xem là biểu tượng của gian lận tài chính, đã chết trong nhà tù liên bang Mỹ ở tuổi 82

Bernie Madoff.
Bernie Madoff.

Bernard Madoff, nhân vật được xem là biểu tượng của gian lận tài chính, đã chết trong nhà tù liên bang Mỹ ở tuổi 82, trong lúc đang thụ án tù 150 năm vì tội lừa đảo.

Cái chết của "vua lừa" vào ngày 14/4 tại trung tâm y tế thuộc nhà tù ở Butner, bang North Carolina đã được Cục Quản lý nhà tù Mỹ (USBP) xác nhận, nhưng nguyên nhân cụ thể dẫn tới cái chết không được công bố.

Hồi tháng 2/2020, Madoff nộp đơn xin giảm án lên tòa án, nói rằng ông ta mắc chứng suy thận khó qua khỏi và có thể chỉ sống được thêm không quá 18 tháng. Tuy nhiên, Văn phòng chưởng lý Mỹ quận New York nói rằng tội ác mà Madoff gây ra là "chưa từng có tiền lệ, cả về quy mô và mức độ" nên không chấp nhận lời đề nghị giảm án.

Madoff là chủ mưu một vụ lừa đảo theo mô hình kim tự tháp (Ponzi scheme) có quy mô 20 tỷ USD, vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử ngành tài chính.

Thẩm phán Denny Chin, người đưa ra mức án 150 năm tù giam cho Madoff, đã từ chối đề nghị xin mãn hạn tù sớm của Madoff, nói rằng vụ lừa đảo mà ông này gây ra là "một trong những tội ác tài chính nghiêm trọng nhất của thời đại chúng ta". Ông Chin cũng nhấn mạnh rằng vụ lừa đảo đó cho tới nay vẫn tiếp tục gây ra những tổn thất to lớn cho các nạn nhân.

"Khi tôi đưa ra án tù đối với Madoff vào năm 2009, tôi hoàn toàn có ý định phải để ông ta sống nốt phần đời còn lại trong tù", ông Chin viết trong trát trả lời đề nghị giảm án của Madoff vào tháng 6 năm ngoái. "Biểu tượng của án tù 150 năm là rất quan trọng: niềm tin của công chúng đã bị xói mòn bởi khả năng của Madoff trong việc thao túng hệ thống trong suốt nhiều năm. Ông ta xứng đáng nhận sự trừng phạt phù hợp với tội lỗi đạo đức đó".

Madoff từng có một sự nghiệp lừng lẫy ở Phố Wall, trở nên nổi tiếng vì mang lại mức lợi nhuận siêu hấp dẫn cho các nhà đầu tư - trong đó có những người nổi tiếng như đạo diễn Steven Spielberg, diễn viên Kevin Bacon, diễn viên Kyra Segwick…

Madoff từng là Chủ tịch sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq hồi thập niên 1990, sở hữu những dinh thự bên bờ biển và một căn penthouse ở khu Manhattan.

Năm 2008, Madoff bị bắt và sau đó thừa nhận tội lừa đảo tài chính theo kiểu dùng tiền từ nhà đầu tư đến sau để trả cho nhà đầu tư đến trước. Ông ta khoe khoang quản lý số tài sản 65 tỷ USD, nhưng thực chất trong số đó chỉ có 1/3 là tiền của nhà đầu tư và số còn lại là do ông ta bịa đặt.

Madoff thành lập công ty Bernard L. Madoff Investment Securities vào năm 1960, nhưng không ai có thể chứng minh được ông ta bắt đầu lừa tiền của nhà đầu tư từ khi nào. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN vào năm 2013, Madoff nói bắt đầu lừa đảo vào năm 1987, nhưng sau đó lại nói bắt đầu từ năm 1992.

Đến tháng 3 năm nay, nhà chức trách Mỹ đã thu hồi được khoảng 14,4 tỷ USD trong vụ lừa đảo của Madoff, trong đó 13,6 tỷ USD đã được trả lại cho các nạn nhân của ông ta. Ngoài ra, cơ quan bảo hiểm cũng đã chi trả 600 triệu USD cho các nạn nhân của Madoff.

"Vua lừa" Madoff sinh ngày 29/4/1938 tại khu Queens của thành phố New York và gặp gỡ người vợ của mình là bà Ruth khi cả hai còn học cấp 3. Họ có hai con trai, đều làm cho công ty của cha. Người con lớn là Mark Madoff đã tự sát vào năm 2010. Người con thứ hai là Peter Madoff đã thụ án 10 năm tù giam vì tham gia vào vụ lừa đảo của cha, hiện đã mãn hạn tù.