10:53 11/03/2009

“Vua lừa” Phố Wall đối mặt án tù 150 năm

Kiều Oanh

Bernard Madoff, tác giả vụ lừa đảo 50 tỷ USD gây chấn động ở Phố Wall, vừa bị tòa án Mỹ buộc tội với 11 tội danh

Hiện Madoff vẫn đang bị giam lỏng tại nhà - Ảnh: AFP.
Hiện Madoff vẫn đang bị giam lỏng tại nhà - Ảnh: AFP.
Bernard Madoff, tác giả vụ lừa đảo 50 tỷ USD gây chấn động ở Phố Wall, vừa bị tòa án Mỹ buộc tội với 11 tội danh.

Nếu bị kết án, nhà tài chính 70 tuổi từng là Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq này có thể sẽ phải ngồi trong nhà đá đến hết đời.


Luật sư của Madoff cho hay, nhiều khả năng kẻ lừa đảo lừng danh này sẽ nhận tội trước tòa trong phiên xét xử diễn ra vào ngày thứ Năm (12/3) này.

Trong tài liệu mà các công tố viên vừa công bố trong phiên điều trần ngày 10/3, chương trình lừa đảo khổng lồ của Madoff đã kéo dài ít nhất từ thập niên 1980. Các tài liệu trước đó cho rằng, Madoff đã thú nhận với người thân trong gia đình rằng ông ta thực hiện một vụ lừa đảo trị giá 50 tỷ USD. Tuy nhiên, trong các tài liệu mới này, quy mô của vụ lừa đảo đã được các nhà điều tra nâng lên mức 64,8 tỷ USD.

Cũng trong các tài liệu này, Chính phủ Mỹ cho hay, họ muốn Madoff phải bồi hoàn lại toàn bộ số tiền và tài sản trị giá 170,8 tỷ USD liên quan tới vụ gian lận trên, chứ không riêng gì số tiền hay tài sản bị đánh cắp hay thất thoát. Các công tố viên không nói rõ vì sao họ đưa ra được con số này. Luật sư của Madoff cho rằng yêu cầu bồi hoàn hơn 170 tỷ USD như trên là phi lý, cho dù quy mô của vụ lừa đảo có lớn tới đâu.

Các tội danh mà Madoff bị buộc tội bao gồm gian lận chứng khoán, gian lận tư vấn đầu tư, gian lận bưu tín, gian lận điện tín, ba tội rửa tiền quốc tế, đưa ra những báo cáo giả mạo, tội khai man, lừa dối Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), và đánh cắp tiền của Quỹ phúc lợi người lao động. Theo quy định của pháp luật Mỹ, Madoff có thể bị kết án 150 năm "bóc lịch" vì những tội danh nói trên.

Các nhà chức trách cho hay, công việc điều tra vẫn đang tiếp tục. Ngoài Madoff, hiện chưa có ai bị buộc tội kể từ khi “vua lừa” này bị bắt giữ cách đây 3 tháng.

“Những tội danh mà Madoff bị cáo buộc phản ánh những hành vi sai trái mà ông ta đã mắc phải trong hơn 20 năm qua. Mặc dù những tội danh này không mới, nhưng quy mô của vụ gian lận mà Madoff gây ra là chưa từng có tiền lệ”, quyền luật sư của Chính phủ Mỹ Lev Dassin nhận xét.

Hiện Madoff vẫn đang bị giam lỏng tại nhà. Trong trưởng hợp ông ta nhận toàn bộ 11 tội danh trong phiên xét xử ngày 12/3 tới, Chính phủ Mỹ sau đó có thể yêu cầu tòa án bắt giam ông ta cho tới khi việc thi hành án bắt đầu.

(Theo Reuters, AP)