12:05 10/09/2019

Vừa nói sẵn sàng đàm phán, Triều Tiên đã phóng tên lửa

An Huy

Triều Tiên ngày 10/9 phóng một loạt tên lửa chỉ vài giờ sau khi tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore vào tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore vào tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên ngày 10/9 phóng một loạt tên lửa chỉ vài giờ sau khi nước này tuyên bố sẵn sàng nối lại cuộc đàm phán hạt nhân đang ngưng trệ với Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của quân đội Hàn Quốc nói rằng vụ phóng nói trên diễn ra vào sáng sớm theo giờ địa phương và loại tên lửa được phóng có vẻ là tên lửa tầm ngắn.

Trước đó vài giờ, truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng một tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này Choe Son Hui nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng có "các cuộc thảo luận toàn diện" với Mỹ vào cuối tháng 9, với thời gian và địa điểm cụ thể sẽ do hai bên nhất trí.

Trong tuyên bố này, bà Choe cũng cảnh báo rằng Mỹ cần đưa ra một cách tiếp cận mới, nếu không đàm phán sẽ lại đổ vỡ.

Trong cuộc gặp lịch sử ở biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã nhất trí nối lại đàm phán ở cấp công tác. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, hai bên vẫn chưa tái khởi động được các cuộc gặp.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều rơi vào bế tắc từ sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội vào tháng 2 năm nay. Sau cuộc gặp thượng đỉnh ở biên giới Hàn Triều, giới chức Mỹ thậm chí nói rằng những nỗ lực của họ để nối lại đàm phán không hề nhận được sự phản hồi nào của Triều Tiên.

Cùng với đó, Bình Nhưỡng đã tiến hành ít nhất 8 vụ phóng thử tên lửa trong hơn 3 tháng qua, mỗi lần phóng cùng lúc nhiều tên lửa.

Giới phân tích cho rằng việc Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa thời gian gần đây có nhiều mục đích, bao gồm phát triển kỹ thuật và củng cố quốc phòng. Tuy nhiên, các vụ phóng này, đặc biệt là vụ phóng ngày 10/9, cũng được xem là thông điệp mà Bình Nhưỡng muốn gửi tới Washington.

"Triều Tiên có vẻ đang cảnh báo Mỹ về điều sẽ xảy ra nếu Mỹ không bước đến bàn đàm phán với những đề xuất thực tế hơn", chuyên gia Daniel DePetris thuộc tổ chức nghiên cứu Defense Priorities có trụ sở ở Washington nhận xét.

Về phần mình, Tổng thống Trump thời gian qua luôn cho rằng các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên không có gì là nghiêm trọng và không vi phạm thỏa thuận nào. Trong khi đó, nhiều quan chức Mỹ, bao gồm cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói rằng ngay cả việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn cũng là vi phạm nghị quyết của Liên hiệp quốc.

"Dựa trên những gì Triều Tiên đã tuyên bố đến thời điểm này, có thể thấy họ không quá lo ngại về ảnh hưởng đến cuộc đàm phán với Mỹ", chuyên gia về Triều Tiên Joshua Pollack thuộc Middlebury Institute of International Studies ở California nhận xét.

"Ông Trump đã cho họ một ‘tấm thẻ’ phong tên lửa tầm ngắn", ông Pollack nhận xét. "Ngoài ra, Triều Tiên đang thể hiện sự bất mãn với Hàn Quốc".

Triều Tiên gần đây phản đối mạnh việc Mỹ-Hàn tiến hành cuộc tập trận chung thường niên trong tháng 8. Triều Tiên nói rằng việc nước này phát triển vũ khí mới là nhằm mục đích chống lại nguy cơ quân sự và sức ép an ninh, trong đó có các cuộc tập trận Mỹ-Hàn và việc Hàn Quốc sở hữu máy bay tàng hình mới.

Tên lửa mà Triều Tiên phóng gần đây chủ yếu là tên lửa tầm ngắn, nhưng giới phân tích nói rằng những tên lửa này cho thấy tiến bộ kỹ thuật rõ rệt và có khả năng vượt qua được các hệ thống phòng thủ tên lửa.