23:33 14/09/2021

"Vùng 2, 3 của Hà Nội có thể sản xuất an toàn theo Chỉ thị 15"

Nhật Dương

Phân vùng 2, 3 ngay từ bây giờ có thể mạnh dạn triển khai các hoạt động sản xuất - kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng...

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại giao ban. Ảnh - Quỳnh Anh.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại giao ban. Ảnh - Quỳnh Anh.

Chiều 14/9, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Về thông tin sau ngày 15/9 sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, ông Chử Xuân Dũng gợi ý: “Phân vùng 2, 3 ngay từ bây giờ có thể mạnh dạn triển khai các hoạt động sản xuất - kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Trong khi đó, các khu vực phát sinh F0 phải xét nghiệm thần tốc để sau khi hoàn thành xét nghiệm, tiêm vaccine thì thu hẹp nhất vùng nguy cơ, quản lý chặt chẽ”.

Theo ông Dũng, hai “mũi chủ công” để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vaccine đang được cả hệ thống nỗ lực đêm ngày. Tuy nhiên, ông Dũng cũng đề nghị các đơn vị còn lại tăng tốc hơn nữa nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, thực hiện 5K tại các khu vực lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng; duy trì an sinh xã hội; đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Ông Dũng cũng đề nghị Công an Thành phố phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Sở Thông tin và Truyền thông để tích hợp các phần mềm dùng chung trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân.

Báo cáo tại giao ban, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết thành phố còn 7 chùm ca bệnh, 79 điểm phong tỏa.

Hiện tại, còn khoảng 4.700 người cách ly tập trung; đã điều trị 3.892 F0, trong đó đang điều trị 1.028 bệnh nhân F0… Về công tác xét nghiệm, tính đến 14h ngày 14/9, đã lấy 3.262.000 mẫu, trong đó có 2.227.000 mẫu PCR và hơn 1.000.000 test nhanh, phát hiện ra 19 mẫu dương tính.

Đại diện Sở Công thương cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn thành phố có 17 siêu thị 0 đồng đang hoạt động, 72 điểm bán hàng lưu động. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, sau khi phân 3 vùng để kích hoạt từng bước các hoạt động sản xuất - kinh doanh, đến nay Sở Công thương đã có phương án cung ứng hàng hoá chi tiết, đảm bảo hàng hoá dồi dào phục vụ nhân dân.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải cũng thông tin thêm, hiện có 2 điểm xét nghiệm cho lái xe vận chuyển hàng hóa “luồng xanh” do Bộ Giao thông vận tải bố trí là Bến xe Nước Ngầm và Bến xe Yên Nghĩa. Cơ quan này đề nghị tổ chức thêm 4 điểm xét nghiệm cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa để đảm bảo giãn cách cho 2 điểm hiện có.