22:06 01/05/2021

Vũng Tàu khẩn cấp tìm 2 F1 trên chuyến bay có ca nhiễm Covid-19

Phúc Minh

2 người là F1 cùng chuyến bay VJ133 từ Hà Nội vào Tp.HCM với bệnh nhân 2.910 (quê Hà Nam) đã di chuyển về Tp Vũng Tàu...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 1/5, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Tp Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát đi thông báo truy tìm 2 người là F1 của bệnh nhân 2.910 quê Hà Nam. 

Theo Trung tâm Y tế Tp Vũng Tàu, 2 trường hợp F1 này đi cùng chuyến bay VJ133 từ Hà Nội vào Tp.HCM với bệnh nhân 2.910 (quê Hà Nam, tạm trú Tp.HCM). Sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, 2 người này đã di chuyển về Tp Vũng Tàu.

Các trường hợp trên mua vé tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tùng Bá (số 78 Nguyễn An Ninh, phường 7, Tp. Vũng Tàu). Tuy nhiên, qua xác minh tại đơn vị bán vé, không có thông tin của 2 người này.

Trung tâm Y tế Tp Vũng Tàu đã yêu cầu công ty phát thông báo cho các nhân viên để xác minh có đặt mua vé hộ cho người nhà, bạn bè…với thông tin như trên và báo về Trạm y tế phường 7, Tp Vũng Tàu để điều tra, xác minh.

Trước đó, ngoài 2 trường hợp trên, 1 trường hợp F1 khác đi trên chuyến bay VJ133 đã đến Trạm y tế phường 10, Tp Vũng Tàu khai báo y tế. Đây là người phụ nữ từ Hà Nội bay vào Tp.HCM, sau đó bắt xe khách về Tp Vũng Tàu nhưng không nhớ rõ xe nào.

Sau đó, người này có tới nhà người thân và lưu trú tại khu Khang Linh, phường 10, Tp Vũng Tàu.

Ngay sau đó, trường hợp này đã được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Lực lượng liên ngành tại Tp Vũng Tàu đã điều tra truy vết, xác định được  8 trường hợp là F2 của người này. Trong đó, 7 trường hợp đang cách ly tại nhà theo quy định, 1 trường hợp đã đi Phú Quốc, Kiên Giang vào ngày 28/4.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp Vũng Tàu đã thông báo đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Kiên Giang. 

Cũng trong ngày 1/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành công văn yêu cầu từ 16h ngày 1/5 sẽ tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, beer club cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh này cũng yêu cầu hạn chế việc tập trung đông người, giảm quy mô tổ chức các buổi tiệc, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong việc các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng, giữ khoảng cách an toàn.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và trang bị dung dịch khử khuẩn.

Các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành được yêu cầu có phương án phân bổ hợp lý các hoạt động phục vụ du khách, tránh tập trung quá đông vào một địa điểm để bảo đảm an toàn cho tất cả mọi người…