07:00 25/07/2021

Vùng tích lũy 1.250-1.300 điểm của VN-Index vẫn chưa kết thúc

Hà Anh

Hiện tại, thị trường chứng khoán đang vận động sideway trong biên độ rộng, tích lũy và chờ thời điểm thích hợp đảo chiều xu hướng...

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 26-30/7/2021.

Phiên giao dịch cuối tuần (23/7), chỉ số VN-Index giảm 24,845 điểm – tương đương 1,92%, đóng cửa ở mức 1.268,83 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 301,77 điểm – giảm 4,20 điểm, tương đương 1,37%.

VN-Index tích lũy trong vùng 1.250-1.300 điểm vẫn sẽ kéo dài

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

"Sau phiên tăng điểm cuối tuần, VN-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch cuối tuần. Dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi chỉ có 1/19 nhóm ngành vận động khả quan so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng tại sàn HNX. Thanh khoản thị trường suy yếu và độ rộng thị trường ở trạng thái tiêu cực cho thấy tâm lý tiêu cực vấn đang chủ đạo các hoạt động giao dịch. Xét các phiên giao dịch gần đây, thanh khoản thị trường trong các phiên điều chỉnh tăng khá nhiều so với các phiên hồi phục.

BSC cho rằng xu hướng tăng điểm vẫn chưa được xác lập và vận động tích lũy trong vùng 1.250-1.300 điểm vẫn sẽ kéo dài".

Nhà đầu tư có thể lướt sóng trong các biên của thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

"Thị trường chứng khoán vẫn chưa thoát khỏi tâm lý suy yếu sau nhịp giảm mạnh vừa qua, mặc dù vẫn có nhịp hồi phục tốt nhưng vẫn vấp phải trở ngại của áp lực bán cũng như tâm lý mua chưa thực sự mạnh.

Hiện tại, thị trường chứng khoán đang vận động sideway trong biên độ rộng, tích lũy và chờ thời điểm thích hợp đảo chiều xu hướng. Như vậy, để phù hợp với các diễn biến của thị trường hiện tại, các nhà đầu tư có thể lướt sóng trong các biên của thị trường. Các nhà đầu tư trung hạn tìm kiếm cho mình những cổ phiếu tốt để tích lũy dần".

Kỳ vọng VN-Index vẫn tiếp tục duy trì được trên mốc 1250 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

"VN-Index giảm 24,84 điểm tương ứng mức giảm 1,92% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Thị trường cuối tuần giao dịch nghiêng về số mã đỏ. Tổng 3 sàn có 308 mã xanh so với 558 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên tiếp tục đã tăng trở lại đạt mức 17.968 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 550,86 triệu cổ phiếu, tiếp tục được cải thiện

VN-Index đóng cửa với cây nến dạng Bearish Engufling xóa bỏ hoàn toàn đà tăng phiên trước đó, cho tín hiệu rất xấu trở lại. Đà bán bắt đầu mạnh vào cuối khung giờ buổi sáng và mạnh nhất sau khung 2 giờ chiều. Với việc bị bán mạnh trở lại, nhưng VN-Index vẫn đang nằm phía trên hỗ trợ mạnh trước đó quanh 1.250 điểm nên vẫn kỳ vọng nhịp hồi phục có thể tiếp diễn. Về khung đồ thị tuần, VN-Index kết tuần với cây nến Doji đỏ đóng cửa dưới mốc MA(20) cho thấy nỗ lực hồi phục của thị trường đã thất bại. Tuy nhiên, việc vẫn giữ được trên mốc 1.250 cho thấy thị trường vẫn còn giữ được xu hướng tăng giá dài hạn. Trong các phiên tới, kỳ vọng VN-Index vẫn tiếp tục duy trì được trên mốc 1.250 điểm và tích lũy trở lại tìm ra nhóm ngành dẫn dắt chính

Chúng tôi vẫn kỳ vọng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá dài hạn và sẽ sớm lấy lại xu hướng tăng giá trung hạn trong các phiên tới khi vượt lên vùng 1.300 điểm. Trong ngắn hạn, thị trường dự báo sẽ có nhịp kiểm tra lại mốc 1.250 điểm và thậm chí có thể sẽ kiểm tra lại vùng đáy quanh 1.225”.

Áp lực bán sẽ tiếp tục có sự gia tăng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap quay trở về mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của VN-Index và VN30. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của các chỉ số này đều ở mức Trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, nhịp giảm khá bất ngờ vào cuối ngày có thể khiến thị trường hồi phục vào buổi sáng để VN-Index kiểm định lại đường MA5 và MA100 ngày vừa đánh mất tại 1275-1280 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng áp lực bán sẽ tiếp tục có sự gia tăng trở lại sau đó từ vùng giá cao, khiến chỉ số sàn HOSE dần thu hẹp đà tăng và có thể giảm điểm vào cuối ngày.

Theo đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định hỗ trợ gần nhất tại vùng 1.245 điểm trước khi rơi xuống hỗ trợ mạnh hơn ở vùng 1190 điểm, tạo bởi đường MA200 ngày. Như vậy, tín hiệu hình thành đáy ngắn hạn đã chưa được hoàn thành và nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục quan sát thị trường với một tỷ trọng cổ phiếu thấp”.

VN30 đang chịu áp lực nhiều hơn

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI  (SSI)

“Chỉ số VN-Index thoái lui từ dưới vùng kháng cự 1.300 - 1.340 điểm, đóng cửa giảm 1,92%. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục đi lên (+11,68%) và đặc biệt mạnh ở nhóm VN30 khi khối lượng giao dịch khớp lệnh trên nhóm này tăng mạnh gần 45% so với phiên trước cho thấy nhóm VN30 đang chịu áp lực trở lại nhiều hơn.

Tín hiệu trên cho thấy chỉ số VN-Index đang bắt đầu quay trở lại xu hướng giảm điểm bắt đầu từ vùng đỉnh 1.400 điểm. Vùng hỗ trợ mạnh gần nhất trên chỉ số này hiện đang nằm tại vùng 1.200 – 1.171 điểm; nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ này trước khi hình thành xu hướng tiếp theo”.

Quan sát thị trường để có hành động phù hợp

Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS

“Thị trường chứng khoán trong nước chốt tuần bằng phiên giảm thứ 3 khi thị trường tăng/giảm đan xem trong tuần này. Thanh khoản tiếp tục được cải thiện khi nhà đầu tư chốt lời lượng hàng bắt đáy về tài khoản. Thị trường vẫn đang trong nhịp hồi ngắn và kiểm tra lại ngưỡng MA100. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 24,84 điểm xuống 1.268,83 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 26,95 điểm còn 1.401,53 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 97 mã tăng/282 mã giảm, ở rổ VN30 có 4 mã tăng, 26 mã giảm.

Thanh khoản phiên này tăng đáng kể so với phiên hôm trước với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 17.969 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng với tổng giá trị gần 170 tỷ đồng.

Thị trường có cơ hội để bứt phá trong phiên cuối tuần khi các thông tin hỗ trợ bên ngoài tiếp tục tích cực, chứng khoán Châu Âu duy trì đà tăng cùng với chứng khoán Mỹ đã trở về đỉnh cũ. Tuy vậy áp lực chốt lời lượng hàng bắt đáy T+ đã khiến thị trường giảm mạnh ở những phút cuối phiên.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục quan sát thị trường thế giới và Việt Nam để có hành động phù hợp. Với nhà đầu tư trung và dài hạn thì các đợt điều chỉnh của thị trường sẽ là các cơ hội tốt để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tốt có kết quả kinh doanh dự kiến tăng trưởng cao trong năm 2021, nhất là khi triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.