10:17 02/04/2018

Vùng Vịnh vừa phát hiện thêm một mỏ dầu khổng lồ

Thăng Điệp

Bahrain vừa phát hiện mỏ dầu lớn nhất kể từ khi nước này bắt đầu khai thác dầu thô vào năm 1932

Bahrain hiện có hai mỏ dầu, một mỏ do nước này khai thác riêng và một mỏ khai thác chung với Saudi Arabia.
Bahrain hiện có hai mỏ dầu, một mỏ do nước này khai thác riêng và một mỏ khai thác chung với Saudi Arabia.

Bahrain, quốc gia sản xuất năng lượng nhỏ nhất ở vùng Vịnh, vừa phát hiện mỏ dầu lớn nhất kể từ khi nước này bắt đầu khai thác dầu thô vào năm 1932.

Hãng tin Bloomberg cho biết, mỏ dầu đá phiến và khí đốt trên được phát hiện gần một hòn đảo thuộc bờ biển phía Tây của Bahrain và được đánh giá là có trữ lượng vượt xa trữ lượng dầu khí đã được xác định trước đó của nước này. Tuy nhiên, hiện chưa có con số nào về trữ lượng ước tính của mỏ "vàng đen" này đưa ra.

Bahrain hiện có hai mỏ dầu. Trong đó, mỏ Bahrain Field có sản lượng khai thác 45.000 thùng/ngày. Ngoài ra, nước này có một mỏ khai thác chung với Saudi Arabia với sản lượng khoảng 300.000 thùng/ngày - theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Bahrain phát hiện ra mỏ dầu mới, được đặt tên là Khaleej Al Bahrain Basin, trong bối cảnh nước này đặt mục tiêu nâng công suất khai thác của mỏ Bahrain Field lên mức 100.000 thùng/ngày vào cuối thập niên này. Hiện tại, Bahrain đang cùng các nước khác thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các đối tác ngoài khối, gồm Nga, thực thi thỏa thuận hạn chế sản lượng để giảm nguồn cung dầu toàn cầu.

"Phân tích ban đầu cho thấy mỏ dầu vừa được phát hiện có trữ lượng lớn, có thể hỗ trợ mức sản lượng dầu khí trong dài hạn", Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arabia, ông Shaikh Mohammed bin Khalifa al Khalifa, phát biểu.

Công ty tư vấn DeGolyer & MacNaughton Corp. đã được Chính phủ Bahrain thuê để đánh giá mỏ dầu vừa được phát hiện. Theo dự kiến, nước này sẽ công bố chi tiết về trữ lượng ước tính và khả năng khai thác của mỏ dầu này trong vài ngày tới.