16:24 28/11/2019

Vượt Mỹ, Trung Quốc thành nước có mạng lưới ngoại giao lớn nhất thế giới

Bình Minh

Trung Quốc lần đầu tiên trở thành quốc gia có mạng lưới ngoại giao rộng hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Người nước ngoài vẫy cờ Trung Quốc trong một sự kiện ở Yiwu, Triết Giang, Trung Quốc, tháng 8/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.
Người nước ngoài vẫy cờ Trung Quốc trong một sự kiện ở Yiwu, Triết Giang, Trung Quốc, tháng 8/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có mạng lưới ngoại giao lớn nhất thế giới, hãng tin CNBC cho hay.

Theo báo cáo Chỉ số Ngoại giao toàn cầu (Global Diplomacy Index) 2019 do viện nghiên cứu Lowy Institute có trụ sở ở Sydney công bố ngày 28/11, Trung Quốc lần đầu tiên trở thành quốc gia có mạng lưới ngoại giao rộng nhất. Chỉ số này phản ánh số đại sứ quán và lãnh sự quán của một quốc gia đặt tại các nước và vùng lãnh thổ khác trên khắp thế giới.

Dữ liệu được đưa ra cho thấy Trung Quốc 276 cơ sở ngoại giao trên toàn cầu, dẫn trước Mỹ với 273 cơ sở ngoại giao. Hai nước này có số đại sứ quán như nhau, nhưng Trung Quốc có nhiều lãnh sự quán hơn so với Mỹ.

"Việc Trung Quốc vươn lên vị trí số 1 diễn ra rất nhanh chóng", nhà nghiên cứu Bonnei Bley của Lowey Institute nói trong báo cáo. "Nền ngoại giao của Mỹ đã bước kỳ vào một giai đoạn chậm chạp".

Trong vòng 2 năm qua, mạng lưới ngoại giao của Trung Quốc tăng thêm 5 cơ sở, trong đó nước này mở thêm 7 cơ sở ngoại giao mới và đóng cửa 2 cơ sở khác.

Vào năm 2016, Trung Quốc đứng ở vị trí số 3 về mạng lưới ngoại giao, sau Mỹ và Pháp. Tuy nhiên, năm 2017, Trung Quốc đã vượt qua Pháp để lên vị trí số 2.

Cũng trong 2 năm qua, số cơ sở ngoại giao của Mỹ chỉ tăng thêm 2, lên 273 cơ sở.

Trong top 5 nước có mạng lưới ngoại giao lớn nhất thế giới theo báo cáo của Lowy Institute, đứng sau Trung Quốc và Mỹ là Pháp, Nhật Bản và Nga.