14:39 15/03/2018

Vượt Na Uy, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ngọc Trang

Với 5,5 triệu dân, Phần Lan được đánh giá là ổn định, an toàn và được điều hành tốt nhất trên thế giới.

Helsinki Cathedral, Phần Lan - Ảnh: Reuters.
Helsinki Cathedral, Phần Lan - Ảnh: Reuters.

Dù có GDP đầu người thấp hơn các nước láng giềng Bắc Âu và kém xa so với Mỹ, Phần Lan vẫn dẫn đầu xếp hạng danh sách quốc gia hạnh phúc nhất thế giới mới công bố ngày 14/3.

Theo tờ The Guardian, năm 2018 là lần đầu tiên Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report) của Liên hợp quốc đưa vào tiêu chí đo mức độ hạnh phúc của người nhập cư tại mỗi quốc gia và Phần Lan cũng là nước có điểm số cao nhất.

"Phần Lan đã tăng vọt từ vị trí thứ 5 lên dẫn đầu trong danh sách năm nay", các tác giả của báo cáo trên cho biết.

Theo báo cáo, tất cả quốc gia Bắc Âu đều có điểm số cao về thu nhập, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội, sự tư do. Trong đó, Phần Lan với 5,5 triệu dân, được đánh giá là ổn định, an toàn và được điều hành tốt nhất trên thế giới. Nước này cũng nằm trong số quốc gia có tình trạng tham nhũng thấp nhất. Cảnh sát Phần Lan được đánh giá là đáng tin cậy nhất thế giới.

"Việc Phần Lan vươn lên vị trí dẫn đầu là điều đáng kinh ngạc", Meik Wiking thuộc Viện Nghiên cứu Hạnh phúc tại Đan Mạch nói. "GDP đầu người của Phần Lan thấp hơn so với các nước láng giềng Bắc Âu và kém xa so với Mỹ". Ông Wiking cho rằng người Phần Lan rất giỏi trong dùng tài sản để mang lại hạnh phúc. 

Cùng với Phần Lan, 3 quốc gia Bắc Âu dẫn đầu danh sách năm nay gồm Na Uy, Đan Mạch và Iceland.

"Nhìn chung người dân tại các nước Bắc Âu phải trả mức thuế cao bậc nhất thế giới, nhưng họ coi đó là khoản đầu tư cho chất lượng cuộc sống. Y tế và giáo dục đại học miễn phí là một trong những yếu tố góp phần vào mức độ hạnh phúc của họ", ông Wiking nói. 

Trong khi đó, Mỹ - nền kinh tế số một thế giới tụt xuống vị trí 18 - giảm 5 hạng so với năm 2016 và kém xa so với quốc gia láng giềng Canada (xếp thứ 7).

Tại Anh, số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy người dân nước này đang cảm thấy hạnh phúc hơn vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong danh sách của Liên hợp quốc, nước này chỉ xếp ở vị trí 19 – vị trí khá thấp sau Đức, Canada, Australia, dù đứng trước Pháp và Tây Ban Nha.

Việt Nam xếp 95 trong danh sách này, tụt một bậc so với năm ngoái. Singapore và Malaysia là hai quốc gia Đông Nam Á có xếp hạng hạnh phúc cao nhất, lần lượt ở vị trí 34 và 35. Theo sau là Thái Lan và Philippines lần lượt xếp thứ 46 và 71 trong danh sách. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - Trung Quốc có thứ hạng khá khiêm tốn ở vị trí 86.

Xếp bét trong danh sách này là quốc gia đông Phi - Burundi khi đang phải đối mặt với nội chiến và bất ổn chính trị. Đáng chú ý là 5 nước trong nhóm "đội sổ" gồm Rwanda, Yemen, Tanzania, Nam Sudan Và Cộng hòa Trung Phi thậm chí còn xếp sau cả Syria - quốc gia được đánh giá là kém an toàn bậc nhất thế giới do xung đột chính trị.

10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2018

1. Phần Lan

2. Na Uy

3. Đan Mạch

4. Iceland

5. Thụy Sĩ

6. Hà Lan

7. Canada

8. New Zealand

9. Thụy Điển

10. Australia