13:13 05/05/2019

Warren Buffett: “Bitcoin chỉ là công cụ cờ bạc”

Diệp Vũ

Giá Bitcoin hiện đang dao động quanh ngưỡng 5.800 USD, cao nhất trong 6 tháng

Tỷ phú Mỹ Warren Buffett - Ảnh: CNBC.
Tỷ phú Mỹ Warren Buffett - Ảnh: CNBC.

Vốn là một người không ủng hộ tiền ảo, trong đó có đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin, tỷ phú Warren Buffett ngày 4/5 một lần nữa "chê" kênh đầu tư này.

"Đó chỉ là một công cụ cờ bạc… đã có nhiều trò gian lận liên quan đến tiền ảo. Đã có những sự biến mất và nhiều thiệt hại xảy ra. Bitcoin chẳng tạo ra thứ gì cả", nhà đầu tư huyền thoại nói với một nhóm nhà báo trước khi bắt đầu hội nghị cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway - tập đoàn mà ông Buffett giữ vai trò Tổng giám đốc (CEO) kiêm Chủ tịch - ở thành phố Omaha thuộc bang Nebraska.

"Bitcoin chẳng làm được gì, mà chỉ ngồi không ở đó. Đối với tôi, nó giống như một cái vỏ sò hoặc thứ gì đó tương tự, chứ chẳng phải là một kênh đầu tư", ông nói thêm.

Thậm chí, Buffett còn so sánh Bitcoin với một chiếc cúc trên áo ông. "Tôi tháo cái cúc áo này ra, rồi bảo đây là một đồng tiền ảo… Tôi mời bạn mua nó với giá 1.000 USD, và tôi chờ xem giá của nó có tăng lên mức 2.000 USD vào cuối ngày hay không… Nhưng chiếc cúc áo chỉ có một công dụng, và công dụng đó là rất hạn chế", ông nói.

Trước đây, ông Buffett từng gọi Bitcoin "chẳng khác gì bả chuột", và Phó chủ tịch Berkshire là ông Charlie Munger từng nói chơi tiền ảo "đúng là mất trí".

Giá Bitcoin hiện đang dao động quanh ngưỡng 5.800 USD, cao nhất trong 6 tháng, phục hồi một phần sau đợt giảm chóng mặt vào năm ngoái.

Tuy phê phán Bitcoin, ông Buffett, 88 tuổi, người được mệnh danh là "nhà tiên tri xứ Omaha", thừa nhận rằng công nghệ chuỗi khối (blockchain) hậu thuẫn tiền ảo có một số điểm hứa hẹn.

"Blockchain là một công nghệ rất to lớn, nhưng không cần đến Bitcoin. Như ngân hàng JPMorgan Chase đã tự phát hành đồng tiền ảo của riêng họ", ông Buffett nói ngày 4/5.

Khi được hỏi liệu ông có tham gia vào lĩnh vực blockchain, Buffett đáp: "Có thể chúng tôi sẽ làm gián tiếp, nhưng không, tôi sẽ không phải là người có thể đi đầu về blockchain".

Tại kỳ đại hội cổ đông lần này, Berkshire báo lãi gần 22 tỷ USD trong quý 1/2019, so với mức lỗ 1,14 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái và khoản lỗ ròng 25,39 tỷ USD của quý 4/2018.

Khoản lãi lớn này phản ánh biến động giá trị tài sản theo quy định kế toán đòi hỏi phải báo cáo dựa trên mức tăng giá của các khoản đầu tư, cho dù công ty có kế hoạch bán ra tài sản đó. Berkshire có 15,1 tỷ USD lợi nhuận như vậy trong quý 1. Đối với Buffett, những khoản lãi như vậy không có nhiều ý nghĩa.

Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động - bộ phận mà Buffett xem là cốt lõi để đánh giá kết quả kinh doanh của công ty - tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 5,6 tỷ USD, so với mức 5,29 tỷ USD cùng kỳ 2018.

Vào thời điểm cuối tháng 3, Berkshire có 114,2 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền.