17:52 03/05/2019

Warren Buffett thừa nhận “là kẻ ngốc vì không mua cổ phiếu Amazon từ trước”

Bình Minh

Nhà đầu tư huyền thoại nói rằng mình “đã là một kẻ ngốc vì không mua” cổ phiếu Amazon từ trước

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Tỷ phú Warren Buffett lên tiếng thừa nhận rằng ông từng đánh giá thấp về Amazon và tập đoàn Berkshire Hathaway của ông giờ đây đã đổ tiền mua cổ phiếu hãng thương mại điện tử khổng lồ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC ngày 2/5, nhà đầu tư huyền thoại 88 tuổi cho biết Berkshire đã trở thành một cổ đông của Amazon và cổ phần này sẽ được thể hiện trong một báo cáo niêm yết trên thị trường chứng khoán trong tháng 5.

Ông Buffett, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO) Berkshire, nói rằng "một trong những người ở văn phòng quản lý vốn" của Bershire đã quyết định rót vốn vào Amazon. Những người mà ông Buffett nhắc đến là hai nhà quản lý đầu tư Todd Combs và Ted Weschler.

Hai nhân vật này đã gia tăng ảnh hưởng mạnh mẽ ở Berkshire trong những năm gần đây. Ông Buffett nói rằng ông Combs và ông Weschler có vai trò lớn trong việc Berkshire mua cổ phiếu của một số hãng hàng không và tập đoàn công nghệ Apple. Ngoài ra, hai ông cũng hỗ trợ nhiều cho Berkshire trong những hoạt động khác ngoài lựa chọn cổ phiếu.

Ông Buffett cùng với ông Charles Munger, người được xem là "cánh tay phải" lâu năm của ông Buffett, đã dành nhiều lời khen cho ông Combs và ông Weschler. Ông Munger, 95 tuổi, nói rằng hai nhà quản lý đầu tư này đem đến cho Berkshire "những con mắt trẻ trung hơn" - theo hãng tin Bloomberg.

Việc Berkshire nắm cổ phần của Amazon được cho là sẽ củng cố mối quan hệ giữa hai công ty. Trước đó, Berkshire đã trở thành đối tác của Amazon và ngân hàng JPMorgan Chase trong một liên doanh về y tế. Ba bên đã thành lập một công ty độc lập cung cấp dịch vụ y tế cho nhân viên của họ tại Mỹ một cách minh bạch hơn và chi phí rẻ hơn.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Amazon đã tăng 27%.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn CNBC, ông Buffett nói ông là "một người hâm mộ" Amazon và "đã là một kẻ ngốc vì không mua" cổ phiếu Amazon từ trước.

Những phát biểu này được "nhà tiên tri xứ Omaha" đưa ra ngay trước thềm hội nghị cổ đông thường niên của Berkshire, dự kiến diễn ra vào ngày thứ Bảy tuần này.

Trong nhiều năm, ông Buffett hầu như tránh mua cổ phiếu công nghệ, với lý do ông không hiểu rõ về sản phẩm và thị trường hàng công nghệ. Một ngoại lệ là ông đã mua cổ phiếu IBM, rót 10 tỷ USD vào hãng này vào năm 2011, nhưng vụ đầu tư đã không mang lại kết quả như mong muốn. Sau khi thua lỗ, ông Buffett đã bán gần hết cổ phiếu IBM vào năm 2018.

Vào năm 2016, Berkshire bắt đầu mua cổ phiếu Apple và dần nâng giá trị cổ phần nắm giữ trong hãng sản xuất điện thoại iPhone lên hơn 50 tỷ USD.

Việc ông Buffett mua cổ phiếu của Apple và Amazon đều không diễn ra vào thời điểm giá cổ phiếu của hai công ty này ở mức rẻ nhất. Tuy nhiên, vào cuối 2018, giá trị cổ phần mà Berkshire nắm giữ trong Apple vẫn lớn hơn số tiền đầu tư.