08:09 07/05/2018

Warren Buffett tiếc vì không mua cổ phiếu Alphabet, Amazon

Diệp Vũ

“Tôi đã ra quyết định sai về Google và Amazon”, ông Buffett nói tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire

Ông Warren Buffett bóc một cây kem tại đại hội cổ đông thường niên tập đoàn Berkshire Hathaway hôm 6/5 - Ảnh: Financial Times.
Ông Warren Buffett bóc một cây kem tại đại hội cổ đông thường niên tập đoàn Berkshire Hathaway hôm 6/5 - Ảnh: Financial Times.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói rằng ông đã phạm sai lầm khi không đầu tư vào hai công ty công nghệ hàng đầu là Alphabet - hãng mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến Goolge, và Amazon - nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới.

"Tôi đã ra quyết định sai về Google và Amazon", hãng tin CNBC dẫn lời ông Buffett phát biểu hôm thứ Bảy tại đại hội cổ đông thường niên 2018 của tập đoàn Berkshire Hathaway. "Chúng tôi đã xem xét. Tôi đã sai khi không thể đi đến kết luận đâu là mức giá cổ phiếu hiện tại mà ở đó triển vọng của hai công ty này là tốt hơn nhiều so với những gì mức giá thể hiện".

"Nhà tiên tri xứ Ohama" tiết lộ rằng chính nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates - một người bạn thân của ông - đã khuyên ông dừng sử dụng công cụ tìm kiếm Altavista và chuyển sang dùng Google. Ông Buffett cũng nói lẽ ra ông nên chú ý hơn vì Geico, một công ty con của Berkshire, đã phải trả cho Google nhiều tiền vào thời điểm Google phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Vị tỷ phú nổi tiếng với chiến lược đầu tư giá trị còn thừa nhận ông đã đánh giá thấp khả năng của Amazon trong việc tạo ra những thay đổi to lớn trong ngành bán lẻ và lĩnh vực điện toán đám mây, bên cạnh đạt một tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như vậy.

"Tôi đã đánh giá rất, rất cao khả năng của Jeff (Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon), nhưng tôi vẫn không đánh giá đúng được về ông ấy", ông Buffett nói.

"Tôi đã chứng kiến Amazon từ đầu. Tôi cho rằng những gì Jeff Bezos làm được gần giống như một điều thần kỳ… Vấn đề nằm ở chỗ khi tôi nghĩ một thứ gì đó sẽ trở thành thần kỳ, thì tôi lại có xu hướng không đặt cược vào nó. Mọi chuyện chắc đã tốt hơn nhiều nếu tôi đánh giá kỹ càng hơn về một số doanh nghiệp nhất định", ông phát biểu.