18:18 17/03/2022

WB đánh giá cao chính sách điều hành tiền tệ chủ động của Việt Nam

Thuỷ Tiên

Nhờ các chính sách tiền kệ chủ động và linh hoạt, lạm phát năm 2021 của Việt Nam được kiểm soát dưới mức mục tiêu 4%, lạm phát cơ bản cũng ở mức thấp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà vừa có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và các chuyên gia cao cấp của WB tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Carolyn Turk đánh giá cao chính sách điều hành tiền tệ chủ động, linh hoạt, quản lý, điều hành tỷ giá ổn định của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chia sẻ về những diễn biến phức tạp trong thời gian qua như giá năng lượng (xăng, dầu) tăng cao, xung đột Nga - Ukraine, rủi ro lạm phát tăng và những rủi ro tiềm ẩn trong thời gian tới (bất ổn chính trị, biến động khó lường của thị trường tài chính toàn cầu…), bà Carolyn Turk cho biết, việc củng cố hệ thống tài chính tiền tệ quốc gia nhằm tăng sức chống chịu của nền kinh tế trước những tác động, ảnh hưởng trên là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, ngành tài chính và ngân hàng.

Theo đó, WB sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các nguồn lực cần thiết như vốn, tư vấn chính sách, kinh nghiệm quốc tế cho Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong quá trình nghiên cứu, xây dựng và thực thi chính sách phù hợp, linh hoạt.

Ngoài ra, bà Carolyn trao đổi thêm một số vấn đề WB quan tâm như vai trò thị trường vốn, sự phối hợp giữa các Bộ, ngành để phát triển thị trường vốn, tăng trưởng xanh (ngân hàng xanh, tín dụng xanh, trái phiếu xanh) bổ sung nguồn lực vốn cho các ngân hàng thương mại, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án Ngân hàng Nhà nước đang triển khai.

Đồng thời, đại diện WB cũng thống nhất với các đề xuất Việt Nam nên tổ chức diễn đàn hàng năm về thị trường vốn, cơ chế họp định kỳ giữa Lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan, sự tham gia của Ngân hàng Nhà nước vào mạng lưới xanh hoá toàn cầu.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của WB nói chung và của cá nhân bà Carolyn Turk nói riêng đối với những kết quả, thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam cũng như trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng trong giai đoạn vừa qua.

"Ngân hàng Nhà nước ghi nhận những hỗ trợ quý báu của WB dành cho Việt Nam thông qua xây dựng và hỗ trợ triển khai Chiến lược Quốc gia về Tài chính toàn diện, Dự án hỗ trợ kỹ thuật tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng tại Việt Nam, chia sẻ các báo cáo đánh giá, phân tích chuyên sâu về tình hình tài chính, tiền tệ…", Phó Thống đốc nói.

Chia sẻ thêm về điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian qua, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng để điều tiết thanh khoản phù hợp, đảm bảo thị trường tiền tệ, hỗ trợ Chính phủ kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách nhằm tập trung nguồn lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, góp phần thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Nhờ vậy, lạm phát năm 2021 được kiểm soát dưới mức mục tiêu 4%, lạm phát cơ bản cũng ở mức thấp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung vào hoàn thiện hệ thống khuôn khổ pháp lý (rà soát, nghiên cứu sửa đổi Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật các Tổ chức Tín dụng, Luật Phòng, chống rửa tiền, Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2026…), triển khai Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, chuyển đổi số ngành ngân hàng, tăng trưởng xanh (tín dụng xanh, ngân hàng xanh) và hỗ trợ Chính phủ thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu tại Thỏa thuận Paris, Hội nghị COP26… và rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WB trong những nhiệm vụ triển khai của Ngân hàng Nhà nước.