09:13 16/05/2008

WB đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực

N.Hạnh

Ngân hàng Thế giới đã đưa ra chính sách lương thực mới, trong đó có việc tăng gấp đôi các khoản tín dụng dành cho châu Phi để phát triển nông nghiệp

Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Robert B.Zoellick cho biết, WB đã đưa ra chính sách lương thực mới, trong đó có việc tăng gấp đôi các khoản tín dụng dành cho châu Phi để phát triển nông nghiệp từ 450 triệu USD lên đến 800 triệu USD.

Đồng thời cũng sẽ giúp các nước khắc phục những rủi ro có tính hệ thống như hạn hán, biến đổi khí hậu; tạo cơ hội để các nước và bản thân người nông dân tiếp cận với nền khoa học và công nghệ tiên tiến nhằm góp phần nâng cao năng suất lao động.

Tuy nhiên, Chủ tịch WB cho rằng trước mắt cần phải đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp về lương thực, ước tính của Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), thế giới cần thêm ít nhất lượng lương thực, thực phẩm trị giá 448 triệu USD để đối phó với nạn đói hiện đang hoành hành ở nhiều nơi.

WB kêu gọi Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và các nước khác cùng chung sức giúp nhiều người trên thế giới thoát khỏi cảnh đói nghèo.