10:19 22/11/2007

WB tăng cường hỗ trợ thương mại toàn cầu

N.Hạnh

WB sẽ cung cấp khối lượng chính xác các hoạt động hỗ trợ liên quan đến thương mại tùy theo nhu cầu của từng quốc gia

Theo Reuters, phát biểu trong chuyến công du tới Geneva (Thụy Sĩ) ngày 20/11, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Robert B. Zoellick đã tuyên bố sẽ mở rộng những nỗ lực trong lĩnh vực thương mại để giúp các nước trên thế giới tiếp cận được những tiến bộ của thị trường toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và vượt qua đói nghèo.

Ông Zoellick đã kêu gọi các quốc gia hoàn tất vòng đàm phán Doha để mở cửa thị trường cho những nước nghèo trên thế giới.

Ông Zoellick nói: “Để thúc đẩy toàn cầu hóa trọn vẹn và bền vững, các nước cần phải gỡ bỏ các hàng rào thương mại đối với các sản phẩm hàng hóa do người nghèo sản xuất. Hiện nay, chưa có nhiều nước được tiếp cận đầy đủ với thị trường thế giới. Vì vậy, việc hỗ trợ xúc tiến thương mại đóng một vai trò quan trọng trong bức tranh tổng thể nhằm giúp các quốc gia hội nhập hưởng lợi từ thị trường toàn cầu và nắm bắt được những tiến bộ của bất kỳ thị trường mới ra đời nào”.

WB sẽ cung cấp khối lượng chính xác các hoạt động liên quan đến thương mại tùy theo nhu cầu của từng quốc gia và tùy theo việc quốc gia đó có đặt thương mại lên vị trí ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển của họ hay không.