15:36 17/12/2019

WB: Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu gấp 4 lần bình quân thế giới năm 2019

Nguyễn Tuyến

Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài với dòng vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết bình quân đạt gần 3 tỷ USD mỗi tháng

Sự kiện công bố báo cáo Điểm lại của WB chiều ngày 17/12.
Sự kiện công bố báo cáo Điểm lại của WB chiều ngày 17/12.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo Điểm lại, cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam năm 2019 và năm 2020, trong đó đánh giá tăng trưởng GDP của Việt Nam tiếp tục được duy trì nhờ khu vực kinh tế đối ngoại vững mạnh, xuất khẩu dự kiến tăng trưởng trên 8% trong năm 2019, cao hơn gần 4 lần so với bình quân của thế giới.

Theo đánh giá của WB, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài với dòng vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết bình quân đạt gần 3 tỷ USD mỗi tháng. 

Bên cạnh đó, tiêu dùng cá nhân của các hộ gia đình là yếu tố đóng góp ngày càng quan trọng cho tăng trưởng GDP, khi tầng lớp trung lưu ngày một lớn mạnh và mức lương tăng lên. Đầu tư của doanh nghiệp ở khu vực tư nhân tăng ở mức 17% so với cùng kỳ.

Đối với ngắn hạn và trung hạn, WB dự báo GDP của Việt Nam tăng trưởng quanh mức 6,5% trong những năm tới. Các yếu tố căn bản của kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng. Chính phủ đã tạo được dư địa tài khóa nhất định thông qua chính sách tài khóa thận trọng.

Tuy nhiên, chuyên gia của WB nhận định Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn miễn nhiễm với các cú sốc từ bên ngoài. Tăng trưởng xuất khẩu giảm từ 21% xuống 8% từ năm 2017 đến năm 2019. Tăng trưởng xuất khẩu còn giảm rõ ràng hơn nếu nhìn vào các thị trường xuất khẩu ngoài Mỹ, chỉ tăng trưởng được 3,6% trong 11 tháng đầu năm 2019.

"Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 10% trong năm 2019 là kết quả rất tốt, nhưng cần phải phân biệt giữa xuất khẩu sang thị trường Mỹ và thị trường ngoài Mỹ. Trong khi xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng gần 30% thì các thị trường khác chỉ tăng trưởng 3,6%. Việt Nam đang tập trung quá mạnh và nhiều vào thị trường Mỹ, cho thấy sự chuyển hướng thương mại rõ ràng từ Trung Quốc sang Việt Nam", ông Jacques Morisset, chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam cho biết. Ông đánh giá đây là một rủi ro cho triển vọng xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, FDI vào các cơ sở kinh doanh mới tại Việt Nam cũng tăng trưởng chậm lại 30% so với 2 năm trước, kể cả đã tính đến trưởng trong đầu tư qua kênh mua bán & sáp nhập (M&A).