08:20 15/08/2009

WEF Đông Á 2010 sẽ được tổ chức tại Việt Nam

Anh Quân

Theo dự kiến, WEF Đông Á 2010 sẽ ldiễn ra vào tháng 4 - 5 năm 2010

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã đồng ý về nguyên tắc việc tổ chức Hội nghị WEF Đông Á 2010 tại Việt Nam, và dự kiến sẽ ký bản ghi nhớ với Chính phủ Việt Nam vào tháng 9 năm nay.

Tại buổi trao đổi về “Diễn đàn kinh tế thế giới và sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức chiều 14/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng cho biết, gần như chắc chắn WEF Đông Á 2010 sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 - 5 năm tới.

Như vậy trong năm 2010, cùng với hội nghị cấp cao ASEAN, sự kiện 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, thì WEF Đông Á 2010 là một sự kiện lớn khác, giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam đến khắp thế giới.

Trước gần 50 đại diện từ nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế của Bộ Ngoại giao nói: “Chúng ta sẽ thoát khỏi suy thoái kinh tế thế giới trong năm tới, cùng lúc hàng trăm các đại gia đến với chúng ta, hợp tác với chúng ta… thì đó là một sự kiện có ý nghĩa rất đáng kể với Việt Nam”.

Cũng theo Thứ trưởng Hưng, khi tham gia vào Diễn đàn này, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ tiếp cận với cơ hội tìm đối tác, mà đây thực sự là dịp để nắm bắt ý tưởng phát triển, nắm xu hướng của thế giới, từ đó sàng lọc ra những gì có ích cho sự phát triển của doanh nghiệp mình.

“Doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển thì không thể chỉ nhìn vào cái ao của mình mà phải nhìn ra thế giới, xem họ phát triển đến đâu”, ông Hưng chia sẻ.

Diễn đàn kinh tế thế giới ra đời năm 1971, trụ sở chính tại Davos (Thụy Sĩ) nhằm thảo luận những vấn đề quan trọng của thế giới, xây dựng các báo cáo danh tiếng thường niên.

WEF luôn thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các nước lớn, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới, các tổ chức xã hội, tôn giáo và giới học giả…

Với 1.000 sáng viên sáng lập, 500 thành viên nhóm các doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng toàn cầu, hoạt động nổi bật nhất của WEF bao gồm Hội nghị thường niên Davos, các hội nghị khu vực và Hội nghị thường niên Davos mùa hè (tại Đại Liên - Trung Quốc).

Hiện nay, Việt Nam đã có 5 doanh nghiệp là thành viên của WEF, trong đó có một thành viên sáng lập là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.