17:37 18/05/2021

WHO: Đại dịch Covid-19 còn lâu mới chấm dứt

Bình Minh -

Đại dịch toàn cầu vẫn chưa đến hồi kết dù chiến dịch tiêm chủng được đẩy nhanh ở một số quốc gia, Tổng giám đốc WHO cảnh báo...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Đại dịch toàn cầu vẫn chưa đến hồi kết dù chiến dịch tiêm chủng được đẩy nhanh ở một số quốc gia, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định ngày 17/5, vài ngày sau khi Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch (CDC) Mỹ nói rằng những người đã tiêm phòng Covid đầy đủ ở nước này có thể bỏ khẩu trang ở hầu hết mọi nơi.

“Đã có sự gián đoạn lây nhiễm ở một số quốc gia với tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, nên dường như đang có một quan điểm cho rằng đại dịch đã kết thúc. Trong khi đó, một số nơi khác vẫn đang trải qua làn sóng lây nhiễm mạnh mẽ”, ông Tedros nói trong một cuộc họp báo từ trụ sở của WHO ở Geneva.

“Đại dịch còn lâu mới chấm dứt”, ông cảnh báo. “Đại dịch còn chưa kết thúc ở bất kỳ đâu, cho tới khi kết thúc ở tất cả mọi nơi”.

4 ngày trước phát biểu này của ông Tedros, CDC Mỹ công bố cập nhật hướng dẫn y tế cộng đồng, trong đó nói rằng những người đã tiêm phòng đầy đủ không còn cần phải đeo khẩu trang hay đứng cách người khác 2 mét trong hầu hết các trường hợp, cả trong nhà và ngoài trời. Đây là lần đầu tiên Chính phủ liên bang Mỹ khuyến cáo người dân có thể ngừng đeo khẩu trang kể từ khi CDC Mỹ lần đầu tiên đưa ra khuyến cáo người dân đeo khẩu trang cách đây hơn 1 năm.

Một số bác sỹ nói rằng hướng dẫn mới của CDC có nghĩa là “những người đã tiêm phòng đầy đủ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường”.

Tại Mỹ, số ca nhiễm Covid-19 mới đang trên đà giảm nhanh nhờ tỷ lệ người dân đã tiêm phòng đạt mức cao. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins hôm Chủ nhật, nước có bình quân 33.200 ca nhiễm mới trong 1 ngày tính trong 7 ngày gần nhất, giảm 19% so với trước đó 1 tuần. Khoảng 123 triệu người Mỹ đã được tiêm đầy đủ, theo dữ liệu của CDC.

Trong khi đó, dịch đang bùng mạnh ở nhiều quốc gia khác. Tính đến ngày Chủ nhật, số ca nhiễm bình quân mỗi ngày trong 7 ngày gần nhất ở Ấn Độ là 328.000 ca. Con số này đã giảm 15% so với tuần trước đó nhưng vẫn còn cao.  Ngoài ra, Ấn Độ còn lập kỷ lục mới về số ca tử vong, với bình quân 4.039 ca mỗi ngày trong 7 ngày gần nhất - theo Johns Hopkins.

Ông Tedros nói rằng WHO đang hỗ trợ Ấn Độ và các điểm nóng Covid khác trên thế giới chống dịch. Ông nói WHO cần nguồn lực bổ sung ngay lập tức để duy trì hỗ trợ kỹ thuật và hoạt động cho tất cả các quốc gia, nhất là những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch.

“Kế hoạch phản ứng hiện nay đang bị thiếu ngân sách và phần lớn số ngân sách hiện có đang bị các nhà tài trợ giới hạn cho một số quốc gia nhất định hay các hoạt động nhất định”, ông nói.

Ông Tedros cũng kêu gọi các nhà sản xuất vaccine Covid, bao gồm Pfizer và Moderna cung cấp thêm vaccine cho COVAX, sáng kiến vaccine dành cho các nước thu nhập thấp.

“Chúng tôi cần vaccine ngay lúc này và kêu gọi các nhà sản xuất cung cấp sớm nhất có thể”, Tổng giám đốc WHO nói.