10:50 22/06/2021

WHO: Delta đang là biến chủng Covid nhanh nhất, khoẻ nhất

Bình Minh -

WHO nói rằng biến chủng này “sẽ tìm được những người dễ tổn thương nhất, những người dễ bị ốm nặng, khiến họ phải nhập viện và đối mặt nguy cơ tử vong”...

Giới chuyên gia nói rằng tiêm vaccine đang là cách tốt nhất để chống lại Covid-19 - Ảnh: Bloomberg.
Giới chuyên gia nói rằng tiêm vaccine đang là cách tốt nhất để chống lại Covid-19 - Ảnh: Bloomberg.

Delta, biến chủng có khả năng lây nhiễm cao của Covid-19, đang là biến chủng nhanh nhất và khoẻ nhất, và sẽ chiếm lấy những người dễ tổn thương nhất, đặc biệt ở những nơi có tỷ lệ tiêm phòng thấp – các quan chức thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo ngày 21/6.

Được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, biến chủng Delta có thể “gia tăng khả năng gây tử vong vì dễ dàng lây nhiễm giữa người với người”, tiến sỹ Mike Ryan – Giám đốc điều hành các chương trình y tế khẩn cấp của WHO – nói trong một cuộc họp báo. Biến chủng này “sẽ tìm được những người dễ tổn thương nhất, những người dễ bị ốm nặng, khiến họ phải nhập viện và đối mặt nguy cơ tử vong”.

Ông Ryan cũng nói các nhà lãnh đạo thế giới và giới chức y tế có thể giúp bảo vệ những người dễ tổn thương nhất thông qua việc tài trợ và phân phối vaccine Covid. “Chúng ta có thể bảo vệ những người dễ tổn thương, những người ở tuyến đầu chống dịch… và nếu chúng ta không làm được, đó sẽ là một thất bại đạo đức mang tính thảm hoạ ở cấp độ toàn cầu”.

Hôm thứ Sáu tuần trước, WHO nói rằng Delta đang trở thành biến chủng phổ biến nhất của Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Tháng trước, WHO đưa Delta vào nhóm “biến chủng đáng quan ngại”. Đây là nhóm những biến chủng cho thấy khả năng lây lan cao hơn, có nguy cơ gây tử vong lớn hơn, hoặc có thể kháng lại các loại vaccine và phương pháp điều trị hiện có.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, tiến sỹ Pual Offit, Giám đốc Trung tâm giáo dục Vaccine thuộc Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, nói rằng Delta đang thay thế Alpha – loại phát hiện đầu tiên ở Anh, đã càn quét châu Âu và Mỹ hồi đầu năm nay – để trở thành biến chủng phổ biến nhất.

Các nghiên cứu cho thấy Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 60% so với Alpha – biến chủng vốn đã có khả năng lây nhanh hơn so với virus gốc phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019.

“Chúng ta cần tiêm chủng ngay. Tất cả mọi người đều cần phải tiêm”, ông Offit phát biểu.

Delta hiện đã xuất hiện ở 92 quốc gia – Giám đốc kỹ thuật về Covid của WHO, bà Maria Van Kerkhove - cho biết ngày 21/6. Hiện nay, Delta chiếm ít nhất 10% số ca nhiễm mới ở Mỹ và đang trên đà trở thành biến chủng phổ biến nhất ở nước này - theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Tại Anh, biến chủng Delta gần đây đã trở thành biến chủng chính, vượt qua Alpha. Trong số những ca nhiễm mới Covid-19 ở Anh hiện nay, Delta chiếm hơn 60%.

Giới chức WHO cho biết đã có những báo cáo nói rằng biến chủng Delta còn gây ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhưng vẫn cần những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để khẳng định điều này. Dù vậy, đã có những dấu hiệu cho thấy Delta có thể gây ra những triệu chứng khác so với những biến chủng còn lại.

Ngày 21/6, giới chức WHO nói rằng đến nay, chưa có biến chủng Covid nào cho thấy vừa khả năng lây nhiễm cao vừa khả năng gây tử vong cao, nhưng Delta “là loại mạnh nhất, nhanh nhất và khoẻ nhất” trong số các biến chủng hiện có.

“Biến chủng Delta ngày càng trở nên nhanh hơn, khoẻ hơn, và sẽ chiếm lấy những người dễ tổn thương một cách dễ dàng hơn so với nhưng biến chủng trước đây. Bởi thế, nếu còn những người chưa tiêm vaccine, thì họ càng đối mặt với rủi ro lớn hơn”, ông Ryan nói.

WHO đã và đang kêu gọi các nước giàu, bao gồm Mỹ, tài trợ vaccine cho các nước nghèo hơn. Cùng ngày 21/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố chi tiết các địa chỉ mà nước này tài trợ 55 triệu liều vaccine. Phần lớn số vaccine này sẽ được phân phối thông qua sáng kiến COVAX của WHO.