20:05 14/07/2021

WHO khuyến cáo tiêm đủ liều cùng 1 loại vaccine Covid-19

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và của các nhà sản xuất, tốt nhất là sử dụng cùng một loại vaccine phòng Covid-19 để tiêm đủ liều cho một đối tượng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, căn cứ số lượng vacine được cung ứng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cho các địa phương như sau: “Trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý”. Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng.

Ngày 14/7, GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, cho biết chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 đã bắt đầu triển khai từ ngày 10/7/2021 với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm vaccine phòng Covid-19 đến hết tháng 4 năm 2022. Thời gian qua, Bộ Y tế đã rất nỗ lực trong việc tìm nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước.

Trên cơ sở các vaccine Covid-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một số loại vaccine Covid-19 của các hãng AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Sinopharm.

Hiện nay, hướng dẫn của các nhà sản xuất vaccine đều khuyến cáo sử dụng cùng một loại vaccine phòng Covid-19 để tiêm đủ liều cho một đối tượng.

Trên thực tế, trong bối cảnh nguồn cung vaccine phòng Covid-19 rất hạn chế, việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vaccine tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch tiêm cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 của cùng một loại vaccine là rất khó khăn. Một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer.

Theo ghi nhận nhanh tại các quốc gia này, việc triển khai tiêm chủng 2 mũi vaccine khác loại như trên cho cùng một đối tượng vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng Covid-19. Tuy nhiên, khi tiêm hai loại vaccine AstraZeneca và Pfizer có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Tại Việt Nam, cho đến ngày 14/7/2021, tổng số mũi tiêm đã thực hiện là hơn 4 triệu, trong đó số người được tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca là trên 3,7 triệu người, số người được tiêm đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca là hơn 280 nghìn người.

Trong thời gian tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ các loại vaccine phòng Covid-19 của AztraZenneca, Pfizer, Morderna, Sinopharm….để tổ chức tiêm chủng theo chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19, hướng tới mục tiêu đạt độ bao phủ vaccine cho hơn 70% người dân.