17:29 08/01/2023

WHO khuyến cáo với biến thể XBB trong dịp Tết ở Việt Nam

Nhật Dương

Biến thể XBB và các biến thể phụ của nó dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác, đây là thông tin đáng lo ngại, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, theo Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam...

 TS Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh - VGP.
TS Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh - VGP.

Thông tin được TS. Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết khi trả lời báo chí chiều 6/1 về đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới về biến thể phụ XBB của Omicron, cũng như các khuyến cáo tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đối vơí Việt Nam.

Theo bà Angela Pratt, sự xuất hiện của biến thể mới này cho thấy đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. “Chúng ta biết rằng bất cứ nơi nào có Covid-19 đang lưu hành, ở đó sẽ hiện diện nguy cơ gia tăng số ca mắc mới và sự xuất hiện của các biến thể mới nguy hiểm”, bà Angela Pratt nói.

Kể từ tháng 6/2022, Omicron là biến thể đáng quan ngại duy nhất lưu hành trên toàn cầu, tuy nhiên, từ biến thể Omicron, đã thấy sự xuất hiện của một số biến thể phụ, bao gồm XBB – là biến thể tái tổ hợp được kết hợp từ hai biến thể phụ khác của Omicron. Biến thể XBB và các biến thể phụ của nó đã được phát hiện tại hơn 10 quốc gia trong khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, và sẽ tiếp tục lây lan trong thời gian tới.

“Dựa trên những gì chúng ta biết hiện nay, biến thể XBB và các biến thể phụ của nó dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác. Đây là một thông tin đáng lo ngại”, bà Angela Pratt đề cập.

Mặc dù các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về khả năng tránh miễn dịch của biến thể này – tức là khả năng vượt qua “lá chắn” bảo vệ do các loại vaccine phòng Covid-19 hiện có cung cấp, tuy nhiên cho đến nay, không có bằng chứng về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra. Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực, bao gồm cả các vaccine phòng Covid-19 được Tổ chức Y tế thế giới phê chuẩn.

Vì vậy, trong thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị áp dụng các biện pháp phòng ngừa với biến thể XBB tương tự như đã thực hiện đối với các biến thể phụ khác của Omicron và Covid-19 nói chung.

Đó là, đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao như nơi đông người và trong không gian kín, rửa tay thường xuyên, và cả người lớn lẫn trẻ em hãy đảm bảo rằng mình đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, bao gồm tất cả các liều nhắc lại được cơ quan y tế khuyến nghị.

Theo Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, năm 2022, nước ta đã chuyển sang giai đoạn “quản lý bền vững” dịch Covod-19, và đã thực hiện rất tốt việc cân bằng giữa phát triển kinh tế và xã hội với bảo vệ sức khỏe người dân và bảo vệ hệ thống y tế.

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang lưu hành ở Việt Nam, nhưng không có dấu hiệu cho thấy các bệnh viện và dịch vụ y tế bị quá tải do các ca mắc. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và mọi người vẫn đang mắc bệnh, nhập viện và tử vong ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. “Trong khi virus đang tiếp tục lây lan, tất cả các quốc gia và tất cả chúng ta vẫn phải đối mặt với một số nguy cơ”, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường giám sát tại các cửa khẩu nhập cảnh, tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, đồng thời tăng cường giải trình tự gen nhằm xác định biến thể và những biến thể phụ nào đang lưu hành. Đây đều là những biện pháp rất thận trọng, giúp phát hiện liệu có đợt bùng dịch khác sẽ xảy ra hay không và để có sự chuẩn bị sẵn sàng.

Bà Angela Pratt cũng cho rằng hiện nay việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, đúng lịch đặc biệt quan trọng đối với các nhóm có nguy cơ cao, bao gồm: Người lớn tuổi, nhân viên y tế, người bị suy giảm miễn dịch, người có bệnh nền, giáo viên, phụ nữ mang thai và những người lao động thiết yếu.

Bà Angela Pratt nhấn mạnh thêm, trong những tuần tới, đặc biệt là trong thời gian Tết Nguyên đán, cần đảm bảo tất cả người lớn và trẻ em đều được bảo vệ, hệ thống y tế có thể tiếp tục hoạt động tốt và nền kinh tế và xã hội có thể tiếp tục mở.

“Chúng tôi khuyến khích mọi người cảnh giác để giữ sức khỏe và an toàn bằng cách rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang ở những nơi đông người và trong không gian kín và tất cả mọi người đủ điều kiện đều được tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, bao gồm cả liều tiêm nhắc lại”, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nói.