19:05 13/07/2021

WHO: Tiêm đủ vaccine thì dù có mắc biến chủng Delta cũng không ốm nặng

An Huy

Những người đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 vẫn có thể mắc biến chủng Delta. Nhưng giới chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng việc tiêm đầy đủ giúp bảo vệ những bệnh nhân như vậy khỏi nguy cơ ốm nặng hoặc tử vong...

Tiêm phòng Covdi-19 ở Thái Lan - Ảnh: BBC.
Tiêm phòng Covdi-19 ở Thái Lan - Ảnh: BBC.

“Có những báo cáo cho thấy trong số những người đã tiêm vaccine, vẫn có những trường hợp mắc Covid, đặc biệt là mắc biến chủng Delta”, tiến sỹ Soumya Swaminathan, Giám đốc khoa học của WHO, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 12/7.

“Tuy nhiên, phần đông những ca nhiễm như vậy chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng”, bà Soumya nhấn mạnh.

Số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện điều trị đang tăng ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở những nơi mà tỷ lệ tiêm chủng còn thấp và biến chủng Delta lây lan nhanh – theo bà Soumya.

Tại Mỹ, giới chức cho biết gần như tất cả những ca bệnh Covid nhập viện và tử vong gần đây đều xảy ra ở những người chưa được tiêm vaccine.

Dù vậy, nhiễm Covid ở những người đã tiêm vaccine ở Mỹ là hiếm, và khoảng 75% số ca tử vong hoặc phải nhập viện vì Covid dù đã tiêm vaccine đều là những người trên 65 tuổi – theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

“Biến chủng Delta đang lây lan khắp thế giới với tốc độ như lửa cháy, làm tăng mạnh số ca nhiễm mới và số ca tử vong. Nhưng không phải nơi nào cũng ở trong tình trạng như vậy”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. “Chúng ta đang ở một trong đại dịch với sự khác biệt ngày càng gia tăng giữa những người có và những người không có, trong cùng một quốc gia và giữa những quốc gia khác nhau, ngay cả ở những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine đạt mức cao”.

Biến chủng Delta đang lan nhanh và lây nhiễm những người chưa được bảo vệ và dễ tổn thương, ông Tedros nhấn mạnh.

Bà Soumya cảnh báo rằng những người đã tiêm phòng vẫn có thể mắc Covid và lây nhiễm cho người khác, và đó là lý do vì sao giới chức WHO kêu gọi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội. “Nhưng chắc chắn việc tiêm phòng giúp các bạn giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh thể nặng, phải nhập viện và tử vong”, bà nói.

Các nghiên cứu cũng đã cho thấy những người mắc Covid sau khi đã tiêm phòng có mức độ phát tán virus ít hơn nhiều so với những trường hợp chưa được tiêm, theo đó giảm bớt nguy cơ truyền virus sang người khác.

Giới chức WHO nói cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ về ảnh hưởng của vaccine đối với sự truyền nhiễm virus.