09:47 21/12/2020

Wifi xe bus miễn phí: một cách để Hàn Quốc kích cầu du lịch?

Tường Bách

Năm 2020, tuy chứng kiến sự sụt giảm về lượng khách du lịch quốc tế do sự bùng phát của dịch Covid-19 vào đầu năm, song, Hàn Quốc đã lên kế hoạch phục hồi, đẩy mạnh quảng bá du lịch MICE trong nửa cuối năm 2020. Theo đó, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đang có những bước chuẩn bị cho việc quay trở lại với hàng loạt các sự kiên cuối năm - các chương trình roadshow có quy mô trên khắp châu Á nhằm thúc đẩy quảng bá xứ sở kim chi như một điểm đến của du lịch Hội họp và Khen thưởng (MICE).
Cũng nằm trong dự án phục hồi ngành du lịch sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định chi 25 triệu USD, tương đương hơn 579 tỷ đồng cho chương trình giảm giá phòng khách sạn. Cụ thể, các phiếu giảm giá khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà khách, nhà nghỉ trên toàn quốc sẽ được cung cấp cho người dân, giúp họ lấy lại tinh thần sau cuộc khủng hoảng do bệnh dịch gây nên.
Wifi xe bus miễn phí: một cách để Hàn Quốc kích cầu du lịch? - Ảnh 1.
Mới đây, Bộ Khoa học và Cộng nghệ Thông tin-Truyền thông (MSIT) của Hàn Quốc cho biết nước này cũng đã vừa hoàn thành việc thiết lập mạng wifi miễn phí trên 35.600 xe buýt nội đô trên toàn quốc nhằm giúp người dân cũng như khách du lịch tiếp cận thông tin dễ dàng và giảm chi phí liên lạc.Theo đó, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai dịch vụ wifi xe buýt miễn phí ở quy mô toàn quốc. Theo MSIT, bộ này đã phối hợp với chính quyền 16 tỉnh trên cả nước bắt đầu triển khai dự án chung thiết lập mạng wifi miễn phí trên xe buýt từ năm 2018 và đã hoàn thành dự án vào tháng 10 vừa qua.Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy số lượt sử dụng mạng wifi miễn phí trên xe buýt ở Hàn Quốc đạt 420 triệu lượt (từ tháng 5/2019 đến tháng 10/2020), tương đương mỗi người (trong 51,6 triệu dân) sử dụng wifi xe buýt 8 lần. Hơn 16.000 terabyte dữ liệu (tương đương 14 triệu tệp dữ liệu phim độ nét cao) đã được người dùng sử dụng trong thời gian này.
Hiện tại, các dịch vụ wifi miễn phí đã được MSIT phối hợp các nhà mạng triển khai lắp đặt ở những nơi công cộng như ga tàu điện ngầm, công viên và những trung tâm mua sắm lớn. Theo ước tính sơ bộ, lợi ích kinh tế do hệ thống wifi miễn phí trên xe buýt mang lại trong 3 năm tới có thể lên tới 220 tỷ won (21,4 triệu USD).
Wifi xe bus miễn phí: một cách để Hàn Quốc kích cầu du lịch? - Ảnh 2.
Thời gian tới, chính phủ nước này có kế hoạch triển khai thiết lập một mạng lưới Internet rộng khắp trên toàn quốc bằng cách thiết lập khoảng 41.000 điểm truy cập wifi miễn phí tại các địa điểm công cộng (bao gồm văn phòng tại các thôn bản và trung tâm cộng đồng) cũng như kết nối 1.300 ngôi làng hẻo lánh ở những nơi khó tiếp cận như khu vực núi cao và hải đảo.Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của du lịch Hàn Quốc. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, có hơn 553.000 lượt khách Việt đến nước này vào năm ngoái, tăng hơn 20% so với năm 2018. Năm nay, do đại dịch nên các tour chỉ khai thác được đến tháng 2 là phải tạm ngưng.