16:16 16/06/2010

Woori đầu tư 240 triệu USD vào một tập đoàn tài chính của Mỹ

Mạnh Vũ

Tập đoàn Woori (Hàn Quốc) đang hoàn tất các bước cuối cùng để mua cổ phần của tập đoàn cho vay tài chính Hanmi (Mỹ)

Dự kiến khoản đầu tư này sẽ được Woori hoàn tất vào cuối tháng 7 tới.
Dự kiến khoản đầu tư này sẽ được Woori hoàn tất vào cuối tháng 7 tới.
Tập đoàn Tài chính Woori (Hàn Quốc) đang hoàn tất các bước cuối cùng để mua cổ phần kiểm soát của tập đoàn cho vay tài chính Hanmi (Mỹ).

Ngày 16/6, đại diện tại Việt Nam cho biết Woori đang xúc tiến kế hoạch đầu tư vào Tập đoàn Hanmi, tạo cơ hội để thâm nhập mạnh hơn vào thị trường Mỹ.

Cụ thể, Woori sẽ mua phần cổ phần kiểm soát có giá trị tới 240 triệu USD của Hanmi. Theo thỏa thuận đã đạt được trước đó vào ngày 26/3/2010, Woori sẽ mua ít nhất 210 triệu USD cổ phiếu phổ thông của Hanmi với mức giá là 1,2 USD/cổ phiếu và cũng có quyền chọn mua thêm 30 triệu USD cổ phiếu thường của tập đoàn cho vay này.

Khoản đầu tư trên đã được sự chấp thuận của Hội đồng Dự trữ liên bang, Vụ Tài chính bang California (Mỹ) và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc.

Theo người phát ngôn của Woori, đây là thương vụ sẽ mang lại cho Tập đoàn Woori cơ hội để thâm nhập vào cộng đồng người Mỹ gốc Hàn ở bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ, nơi các chi nhánh ngân hàng của Hanmi đang hoạt động. Dự kiến khoản đầu tư sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 7 tới.

Hanmi là tập đoàn tài chính cung cấp các sản phẩm và các dịch vụ kinh doanh ngân hàng nói chung tại Hoa Kỳ. Tập đoàn này có trụ sở tại Wilshire Boulevard, Los Angeles; sở hữu Ngân hàng Hanmi, phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hàn tại Los Angeles, San Diego, San Francisco Bay và Silicon Valley thuộc bang California.

Kế hoạch đầu tư vào Hanmi tạo điều kiện để Woori thâm nhập mạnh hơn vào thị trường Mỹ, tương tự như khoản đầu tư trị giá 50 triệu USD vào một trung tâm IB tại Singapore, hay một trung tâm nghiên cứu kinh tế tại Bắc Kinh (Trung Quốc) mà tập đoàn này đã triển khai. Tại Việt Nam, Woori cũng vừa triển khai việc đầu tư phần mềm giao dịch chứng khoán Mug Café (trị giá 2 triệu USD) thông qua đại diện là Công ty Chứng khoán Woori CBV.