08:16 06/11/2017

Xả súng ở nhà thờ Mỹ, ít nhất 20 người chết

Thăng Điệp

Vụ mới nhất trong loạt vụ xả súng đẫm máu xảy ra ở Mỹ trong thời gian gần đây

Bên ngoài nhà thờ First Baptist Church ở Texas, Mỹ, nơi xảy ra vụ xả súng ngày 5/11 - Ảnh: Reuters.
Bên ngoài nhà thờ First Baptist Church ở Texas, Mỹ, nơi xảy ra vụ xả súng ngày 5/11 - Ảnh: Reuters.

Một tay súng đã tấn công vào một nhà thờ nhỏ ở phía Đông Nam thành phố Texas vào ngày Chủ nhật (5/11) và xả đạn, cướp đi mạng sống của ít nhất 20 người và làm bị thương hàng chục người khác. Đây là vụ mới nhất trong loạt vụ xả súng đẫm máu xảy ra ở Mỹ trong thời gian gần đây.

Theo tin từ Reuters, vụ xả súng trên xảy ra tại nhà thờ First Baptist Church, vùng Sutherland Springs thuộc hạt Wilson. Sau khi gây án, nghi phạm đã dùng ôtô tẩu thoát khỏi hiện trường, nhưng bị cảnh sát tiêu diệt ở một địa điểm cách đó 12 dặm. Hiện nhà chức trách chưa công bố danh tính của nghi phạm hay khả năng về động cơ của hắn.

Tuy nhiên, nguồn tin cảnh sát đề nghị không tiết lộ danh tính nói nghi phạm là một người đàn ông da trắng 26 tuổi.

Cảnh sát trưởng hạt Wilson, ông Joe Tackitt, nói với kênh CNN có ít nhất 20 người thiệt mạng. Trong khi đó Phó thống đốc bang Texas, ông Dan Patrick, nói với kênh Fox News rằng có ít nhất 25 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Trong số những người thiệt mạng trong vụ xả súng, có một cố bé 14 tuổi là con gái của mục sư Frank Pomeroy, người đứng đầu nhà thờ First Baptist Church.

Vụ xả súng này xảy ra chỉ vài tuần sau một vụ xả súng nhằm vào một lễ hội âm nhạc ngoài trời ở Las Vegas khiến 58 người thiệt mạng. Loạt vụ xả súng đẫm máu đã làm căng thẳng thêm cuộc tranh cãi đã kéo dài nhiều năm về quyền sở hữu súng đạn ở Mỹ. Nhiều người cho rằng việc mua súng và sở hữu súng dễ dàng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Đang có mặt tại Nhật Bản trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ theo dõi sát tình hình vụ việc. "Xin chúa hãy ở bên mọi người ở Sutherland Springs, Texas. FBI [Cục Điều tra Liên bang Mỹ] và lực lượng chấp pháp đang có mặt tại hiện trường", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Theo lời các nhân chứng, vụ xả súng diễn ra vào lúc khoảng 11h30 buổi trưa ngày Chủ nhật theo giờ địa phương trong lúc các con chiên đang có mặt để làm lễ. Khoảng 20 phát súng đã nã vào đám đông cầu nguyện hiện chưa rõ có tất cả bao nhiêu người.

Vụ xả súng xả ra vào ngày kỷ niệm tròn 8 năm vụ xả súng 5/11/2009 - thảm họa cướp đi mạng súng của 13 người tại căn cứ quân sự Fort Hood Army, miền trung bang Texas. Thủ phạm vụ xả súng năm 2009 là một bác sỹ tâm thần thuộc quân đội Mỹ và hiện tên này đang chờ đến ngày lĩnh án tử hình.

Năm 2015, một tay súng da trắng đã giết 9 người da màu tại một nhà thờ ở Charleston, bang South Carolina. Kẻ tấn công này cũng bị kết án tử hình vì tấn công với động cơ phân biệt sắc tộc.

Hồi tháng 9 vừa qua, một tay súng khác đã cướp đi mạng sống của một phụ nữ tại bãi đỗ xe một nhà thờ ở bang Tennessee và làm bị thương 6 người khác, rồi tự sát.