19:56 07/05/2021

Xác định biến thể SARS-CoV-2 trên bệnh nhân ở Hà Nội, Hải Dương

Kết quả lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội, Hải Dương để giải trình tự gen đã ghi nhận các biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Ấn Độ...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin từ Bộ Y tế chiều 7/5 cho biết, do diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện đầu ngành tiến hành lấy các mẫu của bệnh nhân mắc Covid-19 để giải trình tự gene nhằm đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng, chống dịch phù hợp cũng như lên phương án điều trị hiệu quả.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 ở một số địa phương để xác định nguồn gốc, kết quả giải trình tự gene đối với mẫu của Hà Nội và Hải Dương như sau:

Mẫu của Hà Nội: bệnh nhân 2911 là F1 của bệnh nhân 2899 ở Hà Nam thuộc biến thể B.1.1.7. Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Hà Nội, thuộc biến thể B.1.617.2

Mẫu của Hải Dương: Bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2. Bệnh nhân nhập cảnh từ Nhật Bản về, lấy mẫu ở khu cách ly tại Hải Dương thuộc biến thể B.1.1.7.