Xác định trách nhiệm chậm giải ngân cho sân bay Long Thành

Hà Vũ

16/10/2018, 12:18

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Chính phủ xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải báo cáo thẩm tra.
Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải báo cáo thẩm tra.

Việc chưa hoàn tất thủ tục để phân bổ, giải ngân 4.500 tỷ đồng cho dự án thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành là quá chậm trễ.

Đó là vấn đề được Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh khi thẩm tra về điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư trái phiếu Chính phủ năm 2018 giữa các bộ, địa phương.

Nội dung này được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét cùng với các vấn đề về ngân sách trong phiên họp chiều 15 và sáng 16/10.

Theo nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 tổng mức phát hành trái phiếu chính phủ năm 2018 không quá 50.000 tỷ đồng để đầu tư cho các dự án đủ thủ tục đầu tư theo quy định.

Tờ trình của Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương (nguồn trái phiếu Chính phủ) năm 2018 cho các bộ và địa phương là 43.422,315 tỷ đồng. Còn lại 6.577,685 tỷ đồng do một số bộ, địa phương chưa đủ điều kiện để giao vốn.

Cơ quan thẩm tra cho rằng, trong bối cảnh nguồn lực ngân sách nhà nước có hạn, nhiều công trình dở dang, thiếu vốn thì việc còn tới trên 6 ngàn tỷ đồng đến nay chưa phân bổ là tỷ lệ khá lớn.

"Đặc biệt, việc chưa hoàn tất thủ tục để phân bổ, giải ngân 4.500 tỷ đồng cho dự án thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành là quá chậm trễ trong việc triển khai chủ trương của Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại khu vực di dân, tái định cư và hiệu quả nguồn vốn đầu tư", báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Chính phủ xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và khẩn trương đôn đốc các bộ, địa phương liên quan triển khai các nhiệm vụ được giao, sớm hoàn tất thủ tục để phân bổ vốn, đảm bảo tiến độ triển khai, thực hiện dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định.

Đối với các dự án có khả năng thực hiện trong năm 2018 của Bộ Giao thông vận tải (447,141 tỷ đồng), cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ giải trình rõ nguyên nhân chậm phân bổ. Trường hợp không thể hoàn tất các thủ tục để phân bổ trong năm 2018, đề nghị điều chỉnh cho các dự án khác có tiến độ giải ngân tốt nhưng chưa được bố trí đủ vốn.

Một đề xuất khác của Chính phủ cũng chưa thuyết phục được cơ quan thẩm tra là việc điều chuyển 266,086 tỷ đồng vốn trái phiếu cho các dự án ODA đang thiếu vốn.

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đề nghị chưa xem xét, quyết định nội dung này, vì hiện tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ rà soát tổng thể thực trạng nguồn vốn ODA, làm rõ nhu cầu bổ sung danh mục, điều chỉnh hạn mức nguồn vốn, tiến độ, thực tế giải ngân và báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ sáu tới đây.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy