14:32 29/03/2023

Xác minh loạt doanh nghiệp vụ tiến sỹ “dạy làm giàu”

Đỗ Mến -

Cơ quan điều tra xác minh các công ty, dự án để làm rõ dòng tiền mà Phạm Thanh Hải góp vốn, đầu tư cho vay trong giai đoạn từ tháng 10/2014 – tháng 10/2015.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 29/3, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử đối với bị cáo Phạm Thanh Hải (SN 1966, tiến sỹ vật lý, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Thương mại đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế - IDT, chủ trang mạng Học làm giàu) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, phiên tòa bị tạm hoãn do vắng mặt nhiều bị hại và người liên quan. Hội đồng xét xử ấn định ngày mở lại phiên tòa vào 19/4 tới đây.

Vụ án này diễn ra từ năm 2018 nhưng bị hủy án để làm rõ số lượng bị hại, số tiền thiệt hại và người liên quan. Đây là phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2.

Cơ quan điều tra xác minh các công ty, dự án để làm rõ dòng tiền Hải góp vốn, đầu tư cho vay trong giai đoạn từ tháng 10/2014 – tháng 10/2015.

Theo cáo trạng, năm 2007, Hải thành lập Công ty IDT nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền để chi phí và phục vụ mục đích cá nhân, năm 2008, Hải tổ chức các cuộc hội thảo, lập trang “học làm giàu”, tự giới thiệu là tiến sỹ, có tài đầu tư, kinh doanh. Còn Công ty IDT triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu tư cây macca nhằm thu hút nhà đầu tư.

Để chứng minh tính khả thi các dự án, Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao ngất ngưởng, từ 40-50%/năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền. Đồng thời, nhà đầu tư được khuyến khích mở rộng mạng lưới với tiền thưởng kết nối từ 2-10% cho mỗi hợp đồng.

Trong gần 1 năm (tháng 10/2014 – tháng 10/2015), Hải đã huy động hơn 2.725 tỷ đồng. Số tiền thu được, Hải không quản lý thu, chi theo sổ sách. Đến khi các khoản tiền gốc, lãi, chi phí “phình lên” thì Hải mất khả năng thanh toán.

Về dòng tiền chi, Hải đã chi lãi hơn 1.198 tỷ đồng, chi thưởng hơn 40 tỷ đồng; chi phí hội thảo, văn phòng… hơn 55 tỷ đồng. Đặc biệt, Hải góp vốn đầu tư vào các dự án của 9 công ty gần 99 tỷ đồng và cho vay cá nhân 38,4 tỷ đồng. Số tiền mặt thu giữ trong két công ty chỉ có gần 760 triệu đồng. Còn các khoản tiền gửi của Hải và một số nhân viên kế toán là hơn 116 tỷ đồng.

Xác minh tại 9 dự án thấy rằng, Hải góp vốn vào CTCP Đầu tư và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (IDVA) 9,9 tỷ đồng. Công ty IDVA sử dụng số tiền vào việc hợp tác đầu tư vào Tổng công ty cổ phần Linh Dương. Công ty IDVA chưa có lợi nhuận.

Ngoài ra, Hải góp 11 tỷ đồng vào Công ty cổ phần HC – phát triển công nghệ Smart Parking, đầu tư 3 tỷ đồng vào CTCP Đầu tư và dịch vụ bất động sản đỉnh cao mới (New Peaks), góp vốn vào CTCP Đầu tư và phát triển dự án xanh Inter Green, CTCP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ cao Ánh Dương.

Tại CTCP Quản lý quỹ Bông Sen, Hải góp 11,85 tỷ đồng; CTCP Đầu tư và phát triển Macccadamia Quốc tế (IDAM), là 20 tỷ đồng, CTCP Đầu tư Reenco Hòa Bình là 18,4 tỷ đồng. Còn tại Công ty IDT, Hải góp vốn trực tiếp và ủy quyền cho người khác đứng tên cổ phần, đồng thời cho công ty vay tiền hơn 17,5 tỷ đồng…

Song phần lớn các khoản đầu tư chưa sinh lời, có Công ty New Peak có lợi nhuận nhưng cổ đông chưa nhận được cổ tức…

Quá trình kêu gọi đầu tư, Hải nhận thức được các dự án dự án chưa thể phát sinh lãi suất nhưng do phải trả tiền gốc, lãi đến hạn quá lớn nên buộc phải huy động để lấy tiền người sau trả cho người trước.

Cơ quan điều tra đã ghi lời khai của 574 bị hại, trong đó có 294 người yêu cầu bồi thường. Có nhiều trường hợp từ chối đến làm việc, hoặc có người đã mất, chuyển nơi công tác… Cơ quan tố tụng xác định, số tiền Hải chiếm đoạt là hơn 576 tỷ đồng.

Đối với các đối tượng liên quan trong ban kế toán Công ty IDT, vợ Hải…, cơ quan điều tra xác định chưa có đủ căn cứ họ đồng phạm nên không đề cập xử lý.

Còn với các cá nhân nhận tiền thưởng kết nối, họ không được Hải thỏa thuận, hứa hẹn trước, không biết nguồn gốc tiền thưởng, không biết lý do nhận thưởng. Do đó không có cơ sở xử lý đối với các cá nhân này.

Với 2.000 cá nhân chưa đến cơ quan làm việc, công an tách tài liệu để làm rõ sau.

Viện kiểm sát đánh giá, Hải huy động tiền cá nhân nhưng lại sử dụng chức danh Tổng giám đốc công ty, con dấu công ty trong các hợp đồng, huy động nhân viên soạn thảo hợp đồng, thu tiền của nhà đầu tư…

Một số nhà đầu tư cho biết, nếu biết việc nộp tiền cho cá nhân Hải thì họ không nộp. Họ khẳng định việc nộp tiền là để đầu tư vào các dự án của Công ty IDT.