08:36 24/11/2012

Xăng, dầu thế giới có tuần tăng giá mạnh

Diệp Anh

Tính chung cả tuần, giá dầu thô tăng 1,6%, giá xăng tăng được 1,2% và giá khí tự nhiên tăng 2,9%

Biến động trái chiều giữa giá các mặt hàng xăng, dầu trong phiên cuối tuần cho thấy thị trường vẫn còn sự lo lắng.
Biến động trái chiều giữa giá các mặt hàng xăng, dầu trong phiên cuối tuần cho thấy thị trường vẫn còn sự lo lắng.
Khép phiên giao dịch bị rút ngắn ngày "Thứ sáu đen" (23/11), giá các loại năng lượng tăng giảm trái chiều bất chấp đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá các mặt hàng đều tăng khá mạnh.

Chốt ngày, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2013 tăng 90 cent, tương ứng với mức 1%, lên 88,28 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Giá dầu sưởi giao tháng 12 cũng tăng nhẹ 0,2%, lên 3,08 USD/gallon. Trong khi, giá xăng giảm 0,2% xuống 2,74 USD/gallon, khí tự nhiên giảm nhẹ xuống 3,9 USD/ triệu BTU.

Tính chung cả tuần, giá dầu thô kỳ hạn đã tăng được 1,6%, mức tốt nhất kể từ phiên 12/10 cho tới nay. Giá khí tự nhiên tăng mạnh tới 3%. Giá khí tự nhiên tăng 2,9% trong tuần. Và giá xăng tăng được 1,2%.

Hôm qua, một ngày sau lễ Tạ ơn, phần lớn các thị trường hàng hóa đều đóng cửa sớm hơn thường lệ. Đây là ngày vàng mua sắm hàng năm của người dân Mỹ, nên bầu không khí trên thị trường bán lẻ rất sôi động. Tuy nhiên, trên mảng giao dịch năng lượng, biến động trái chiều giữa giá các mặt hàng xăng, dầu cho thấy vẫn còn sự lo lắng.

Điều này được thể hiện rõ ở việc sức ép lớn thường ngày từ việc đồng USD tăng giá đã đảo chiều, nhưng thị trường không thể bật mạnh hơn. Phiên hôm qua, chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã giảm xuống 80,270 điểm, từ mức 80,704 điểm trong phiên giao dịch trước đó ở khu vực Bắc Mỹ.

Thị trường cũng đón nhận thông tin tích cực về chỉ số không khí kinh doanh của Đức tăng lên 101,4 điểm trong tháng 11, vượt xa các dự báo của giới phân tích. Trong khi, ngân hàng HSBC cho biết chỉ số quản lý sản xuất sơ bộ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc tăng lên 50,4 điểm. Mức trên 50 điểm được xem là có tăng trưởng.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán, hàn thử biểu của nền kinh tế Mỹ, cũng vọt mạnh, với sự đi lên trên 1% của cả ba chỉ số chính gồm chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite.

Một số nhà phân tích cho rằng, khả năng giá xăng, dầu biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày "Thứ sáu đen" 23/11 là xuất phát từ việc lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas phát huy được tác dụng ban đầu, làm giảm bớt những lo lắng của thị trường về sự thiếu hụt nguồn cung năng lượng xuất phát từ "rốn dầu" khu vực Trung Đông.