06:55 14/05/2013

Xăng, dầu thế giới đồng loạt giảm giá mạnh

Thanh Hải

Chốt phiên 13/5, giá dầu thô giảm còn 95,17 USD mỗi thùng, mức thấp nhất kể từ phiên 2/5 cho tới nay

Tuy nhiên, đà giảm của thị trường đã được ngăn lại nhờ báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ tháng 4 tăng nhẹ 0,1%.<br>
Tuy nhiên, đà giảm của thị trường đã được ngăn lại nhờ báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ tháng 4 tăng nhẹ 0,1%.<br>
Phiên giao dịch đêm qua (13/5), giá các mặt hàng năng lượng như xăng, dầu thô đồng loạt giảm mạnh trên thị trường thế giới sau khi có tin đồn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ rút các chương trình nới lỏng định lượng.

Trong một bài viết đăng trên tờ Wall Street Journal số ra mới đây, biên tập viên Jon Hilsenrath cho hay, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang phác thảo chiến lược nhằm rút lại chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu hàng tháng bằng các bước đi thận trọng, nhằm tránh gây sốc cho các thị trường tài chính và hàng hóa rủi ro.

Theo lời một quan chức FED, họ sẽ có các bước thận trọng giảm quy mô mua trái phiếu để có thể ngưng chương trình bất cứ lúc nào. Đồng thời, FED sẽ căn cứ theo sự thay đổi của thị trường việc làm, tỷ lệ lạm phát... để liên tục điều chỉnh chương trình. Về thời điểm bắt đầu thực hiện biện pháp liên quan, quan chức FED đang thảo luận.

Mặc dù đây mới là những thông tin chưa được xác thực và đã có những ý kiến cho rằng sẽ không có tác động gì lớn, nếu FED thực sự rút các chương trình nới lỏng định lượng, song ảnh hưởng từ bái báo lên thị trường vẫn xuất hiện, mà trước hết là tác động trực tiếp tới giá cả giao dịch của những mặt hàng tồn tại nhiều yếu tố rủi ro như dầu.

Chốt phiên 13/5, giá dầu thô tháng 6 trên sàn New York giảm 87 cent, tương ứng với mức 0,9%, xuống còn 95,17 USD mỗi thùng. Đây là mức giá chốt theo ngày thấp nhất của dầu thô kỳ hạn loại này kể từ phiên 2/5 cho tới nay. Tuy nhiên, đà giảm của thị trường đã được ngăn lại nhờ báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ tháng 4 tăng nhẹ 0,1%.

Báo cáo doanh số bán lẻ tăng trưởng 0,1% trong tháng 4 ngược với dự báo giảm của giới phân tích, càng khiến nhiều người tin tưởng rằng FED sẽ sớm rút bỏ các chương trình mua trái phiếu và tăng lãi suất cơ bản vào đầu năm 2014, do nền kinh tế đầu tàu ngày càng xuất hiện những yếu tố cho thấy đà hồi phục tăng trưởng đang mạnh dần.

Một yếu tố khác cũng góp phần làm giá dầu thô suy giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần là việc chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã tăng lên mức 83,281 điểm từ mức 83,132 điểm chốt phiên cuối tuần trước. Trong ngày, có lúc chỉ số USD còn vọt mạnh lên ngưỡng cao mới là 83,360 điểm.

Tương tự như tình hình giao dịch dầu thô tại sàn hàng hóa New York, trên sàn London, giá dầu thô Brent Biển Bắc cũng giảm mạnh 1,09 USD, tương ứng với mức 1,1%, xuống chốt ngày đầu tuần ở mức 102,82 USD mỗi thùng. Với mức giá hiện nay, chênh lệch giữa giá dầu thô New York và dầu Brent đã giảm mạnh xuống còn hơn 7 USD.

Cũng trên sàn giao dịch New York, chốt ngày 13/5, giá xăng giao tháng 6 giảm mạnh 4 cent, tương ứng với mức 1,4%, xuống còn 2,82 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm 1,5 cent, tương ứng 0,5%, còn 2,89 USD mỗi gallon. Ngược dòng, giá khí tự nhiên giao tháng 6 tăng 1,5 cent, tương ứng 0,4%, lên 3,93 USD/ triệu BTU.