08:03 04/08/2012

Xăng, dầu thế giới đồng loạt tăng vọt

Diệp Anh

Phiên giao dịch đêm qua (3/8), giá dầu thô thế giới tăng gần 5%, trong khi giá xăng tăng 2,1%, dầu sưởi tăng 3%

Hy vọng chính của thị trường dầu thô đêm qua là báo cáo việc làm tháng 7 của Bộ Lao động Mỹ.
Hy vọng chính của thị trường dầu thô đêm qua là báo cáo việc làm tháng 7 của Bộ Lao động Mỹ.
Phiên giao dịch đêm qua (3/8), giá dầu thô thế giới bất ngờ đảo chiều tăng mạnh tới gần 5% sau khi thị trường đón nhận bản báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ lạc quan hơn kỳ vọng của giới phân tích. Giá xăng cũng tiếp tục duy trì đà tăng mạnh trước đó.

Cụ thể, chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa New York tăng tới 4,27 USD, tương ứng 4,9%, lên 91,40 USD/thùng. Đây là mức giá chốt cao nhất trong vòng 2 tuần qua của mặt hàng năng lượng này. Tính chung cả tuần, giá dầu thô thế giới đã tăng được gần 1,5%.

Hy vọng chính của thị trường dầu thô đêm qua là báo cáo việc làm tháng 7 của Bộ Lao động Mỹ. Theo báo cáo này, số việc làm mới trong tháng báo cáo đã tăng trưởng với nhịp độ nhanh nhất kể từ tháng 2 tới nay. Ngoài ra, thị trường cũng nhận được hỗ trợ từ sự giảm giá mạnh mẽ của đồng bạc xanh.

Cũng trong ngày hôm qua, Viện Quản lý nguồn cung cho biết, chỉ số dịch vụ của Mỹ trong tháng 7 đã tăng lên 52,6%, cao hơn mức 52,1% trong tháng 6 và vượt xa dự báo của giới phân tích. Thông tin này cũng góp phần không nhỏ thúc đẩy niềm tin của giới đầu tư vào triển vọng tiêu thụ năng lượng.

Cùng đi lên với dầu thô trong phiên cuối tuần còn có mặt hàng xăng và dầu sưởi. Chốt phiên 3/8, giá xăng giao tháng 9 tăng 6 cent, tương ứng 2,1%, lên 2,93 USD trên mỗi gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ tăng 8 cent, tương ứng 3%, lên 2,93 USD/gallon. Tính cả tuần, cả xăng và dầu thô đều tăng giá hơn 1%.

Ở chiều ngược lại, giá khí tự nhiên giao tháng 9 giảm 4 cent, tương ứng 1,5%, xuống còn 2,88 USD/ triệu BTU. Phiên giao dịch liền trước, giá khí đã giảm tới 7,9%, mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 4/2010, xuống còn 2,92 USD/ triệu BTU, do lượng cung tuần trước tăng mạnh hơn dự báo.