08:17 07/07/2012

Xăng, dầu thế giới đua nhau giảm giá mạnh

Diệp Anh

Phiên cuối tuần (6/7), thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh với đà lao dốc của dầu thô và xăng

Bản báo cáo việc làm đầy thất vọng của Mỹ và đồng USD đứng ở mức cao nhất trong 2 năm so với Euro đã khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi lĩnh vực năng lượng.
Bản báo cáo việc làm đầy thất vọng của Mỹ và đồng USD đứng ở mức cao nhất trong 2 năm so với Euro đã khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi lĩnh vực năng lượng.
Phiên cuối tuần (6/7), thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh với đà lao dốc của dầu thô và xăng. Bản báo cáo việc làm đầy thất vọng của Mỹ và đồng USD đứng ở mức cao nhất trong 2 năm so với Euro đã khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi lĩnh vực năng lượng.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trượt giảm tới 2,77 USD, tương ứng 3,2%, xuống còn 84,45 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Đây là mức giảm phần trăm theo ngày lớn nhất kể từ phiên 21/6. Tính chung cả tuần, giá dầu giảm 0,6%. Đây là tuần giảm giá thứ 8 trong vòng 10 tuần qua của dầu thô.

Trước đó, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong tháng 6 vừa qua, nền kinh tế này đã tạo được 80.000 việc làm mới, thấp hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích đưa ra trước đó. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp, số việc làm mới ở Mỹ dưới 100.000. Và như vậy, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng vẫn không đổi, ở mức 8,2%.

Theo các chuyên gia năng lượng, thị trường dầu thô thời gian qua vốn dĩ đã chịu áp lực giảm giá bởi tình trạng kinh tế yếu kém trên phạm vi toàn cầu. Việc tỷ lệ thất nghiệp và tình trạng việc làm không được cải thiện ở Mỹ không khác nào đã đổ thêm dầu vào lửa, do đó đã ép mặt hàng năng lượng này giảm giá mạnh hơn đêm qua.

Một yếu tố khác cũng khiến giá dầu thô cuối tuần giảm sốc là việc đồng USD bất ngờ vọt lên cao nhất trong 2 năm so với Euro. Chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã tăng mạnh lên 83,056 điểm, từ mức 82,826 điểm chốt phiên giao dịch liền trước tại thị trường khu vực Bắc Mỹ.

Phiên hôm qua, cùng đi xuống với dầu thô, giá xăng giao tháng 8 giảm 5 cent, tương ứng 1,8%, xuống 2,72 USD/gallon. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ phiên 20/6. Dầu sưởi giao tháng 8 giảm 6 cent, tương ứng 2,1%, xuống còn 2,71 USD/gallon. Khí tự nhiên hạ 17 cent, tương ứng 5,7%, xuống 2,78 USD/ triệu BTU.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá xăng vẫn tăng được 3,2% và đây là tuần tăng thứ hai liên tiếp. Trong khi giá dầu sưởi đi ngang và giá khí tự nhiên giảm 1,7% so với tuần trước đó.