15:32 04/05/2021

Xây 3.706 ngôi nhà chống bão lụt tại 7 tỉnh thành

Chu Khôi -

Đến nay đã có 3.706 ngôi nhà chống bão lụt được xây dựng, hơn 3.300 ha rừng ngập mặn được phục hồi và trồng mới, giúp cộng đồng ven biển tăng sức ứng phó với thiên tai, mưa bão...

Cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Dự án CGF
Cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Dự án CGF

Đây là kết quả được công bố tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Dự án: “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” (Dự án CGF) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức ngày 4/5, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết dự án bắt đầu triển khai thực hiện từ quý 3/2017 và sẽ kết thúc vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, trên thực tế đã khởi động chậm do trong quá trình thực hiện gặp một số khó khăn như: phải xin gia hạn hiệu lực của quyết định số 48/QĐ-TTg về hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu bão lụt, xác định diện tích trồng mới và phục hồi rừng ngập mặn tham gia dự án…

Năm 2020 do các khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, mặc dù các Ban quản lý dự án đã rất linh hoạt điều chỉnh kế hoạch, áp dụng các biện pháp giám sát trực tuyến để triển khai tối đa các hoạt động hiện trường, nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện và đảm bảo chất lượng các hoạt động của dự án. Thế nhưng, hầu hết các Ban quản lý dự án cấp tỉnh chưa thể hoàn thành kế hoạch năm 2020 được phê duyệt, nên một số hoạt động phải chuyển sang năm 2021.

Mặt khác, sau khi rà soát hoạt động và kinh phí của các hợp phần, cho thấy hợp phần trồng, phục hồi rừng ngập mặn tại tỉnh Cà Mau có thể tiết kiệm được 2,5 triệu USD; một số tỉnh khác cũng còn khoảng 1 triệu USD. Trong khi đó, nhu cầu xây dựng nhà an toàn chống bão lụt tại các tỉnh còn rất lớn.

Trước thực tế này, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đồng ý với đề nghị chuyển kinh phí tiết kiệm được của hoạt động trồng rừng để xây dựng thêm nhà an toàn chống chịu bão lụt, gồm Cà Mau 500 nhà, Quảng Ngãi 200 nhà, Thừa Thiên Huế 150 nhà, Thanh Hóa 100 nhà, Quảng Nam 100 nhà.

Các tỉnh đã đề xuất kéo dài thời gian thực hiện dự án thêm 12 tháng và điều chỉnh kinh phí giữa các hợp phần và giữa các tỉnh. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã có văn bản xin kéo dài thời gian thực hiện dự án và đang chờ Quỹ Khí hậu xanh chấp nhận.

Chia sẻ tại cuộc họp, bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam, đồng Trưởng ban chỉ đạo Dự án, cho biết: dự án hiện đang đang hỗ trợ Bộ Xây dựng Việt Nam đánh giá nhu cầu nhà ở an toàn ở 28 tỉnh ven biển của Việt Nam. Kết quả đánh giá cho thấy, cần phải xây dựng 200.000 ngôi nhà phòng chống thiên tai ở ven biển Việt Nam.  

“Việt Nam được chọn là 1 trong 10 quốc gia tham gia Quỹ tài chính phòng tránh rủi ro thiên tai mới. Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc sẵn sàng hỗ trợ các dự án phòng chống rủi ro thiên tai tại Việt Nam, xác định chiến lược huy động tài chính trong tình hình mới”, bà Caitlin Wiesen khẳng định.

 

Dự án: “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” gồm 3 hợp phần do Quỹ Khí hậu xanh viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), với tổng mức đầu tư 41,796 triệu USD.

Thực hiện từ năm 2017 đến nay, dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” đã và đang được triển khai tại Hà Nội và 7 tỉnh: Nam Định, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Nam, Cà Mau.

Theo Báo cáo, với hợp phần hỗ trợ xây nhà chống bão, lụt, kết quả đến nay đã xây dựng được 3.706 ngôi nhà chống chịu với thiên tai bão lụt, đạt 93% mục tiêu của hợp phần 1.

Trong hợp phần 2, đến nay đã trồng mới và tái sinh hơn 3.300 ha rừng ngập mặn, đã tăng tỷ lệ sống của rừng ngập mặn từ 50% lên 80%. Về cơ bản, trồng và phục hồi rừng ngập mặn đã đạt được mục tiêu trung hạn của dự án, tỷ lệ sống tương đối cao, tạo cảnh quan môi trường sinh thái.