09:35 06/08/2007

“Xây hạ tầng truyền thông cho Bộ Tài chính khá phức tạp”

Một số thông tin liên quan đến Dự án Xây dựng hạ tầng truyền thông thống nhất cho Bộ Tài chính

"Thành công lớn nhất của chúng tôi trong năm 2007 là thắng thầu Dự án Xây dựng hạ tầng truyền thông thống nhất cho ngành tài chính."
"Thành công lớn nhất của chúng tôi trong năm 2007 là thắng thầu Dự án Xây dựng hạ tầng truyền thông thống nhất cho ngành tài chính."
Nội dung cuộc trao đổi giữa báo giới với ông Hà Huy Hào, Tổng giám đốc Juniper Việt Nam về Dự án Xây dựng hạ tầng truyền thông thống nhất cho Bộ Tài chính.

Thắng thầu cách đây 8 tháng, nhưng cho đến nay, những thông tin về Dự án Xây dựng hạ tầng truyền thông thống nhất cho Bộ Tài chính dường vẫn còn khá bí ẩn. Vì sao vậy, thưa ông?

Trong 2 năm qua, Juniper có được khá nhiều khách hàng lớn tại Việt Nam, như VNPT, EVN Telecom, Techcombank, Pacific Airlines..., nhưng thành công lớn nhất của chúng tôi trong năm 2007 là thắng thầu Dự án Xây dựng hạ tầng truyền thông thống nhất cho ngành tài chính.

Dự án có tổng dự toán 4,5 triệu USD. Sở dĩ đã trúng thầu 8 tháng rồi mà vẫn chưa tiết lộ là vì dự án này khá phức tạp...

Phức tạp thế nào, thưa ông?

Có thể nói, đây là dự án phức tạp nhất ở Việt Nam hiện nay, không chỉ về mặt địa lý, mà còn cả về mặt công nghệ. Về mặt địa lý, Dự án phải được triển khai cho toàn ngành tài chính, với trên 3.000 chi nhánh tại 64 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Còn về mặt công nghệ, dự án yêu cầu sử dụng công nghệ MPLS (Multi-Protcol Label Switching - chuyển mạch nhãn đa giao thức).

Công nghệ này cho phép ngành tài chính có một mạng duy nhất (tương tự như Quốc lộ 1A) và các phân hệ có luồng riêng để đảm bảo chất lượng đường truyền, đồng thời cho phép ưu tiên các ứng dụng, dành luồng riêng cho những ứng dụng ưu tiên.

Chúng tôi đã phải đầu tư 2 phòng lab để chứng minh cho Bộ Tài chính về tính khả thi của dự án này.

Nhưng hai phòng lab tại Hà Nội và Tp.HCM có vốn đầu tư đến 8 triệu USD, lớn hơn tổng dự toán của dự án này?

Đúng là như vậy. Hai phòng lab này được xây dựng để chứng minh cho Bộ Tài chính thấy những gì trên giấy tờ được triển khai trên thực tế, đồng thời để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh khi triển khai dự án.

Chúng tôi dám bỏ ra số tiền lớn như vậy vì sau này, hai phòng lab này sẽ là nơi để khách hàng tham quan, kiểm chứng các sản phẩm do Juniper cung cấp và cũng là địa chỉ để chúng tôi đào tạo nguồn nhân lực cho khách hàng. Dự kiến, vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ mở thêm một phòng lab tương tự tại Đà Nẵng.

Đến thời điểm này, dự án với Bộ Tài chính đã thực hiện đến đâu rồi, thưa ông?

Hiện giờ đã triển khai được trên 30 tỉnh, thành phố trên cả nước. Có tỉnh đã online đến từng huyện. Dự kiến đến khoảng tháng 10 hoặc tháng 11, sẽ phủ kín 64 tỉnh, thành phố. Sở dĩ không thể phủ kín 64 tỉnh, thành phố ngay một lúc vì dự án phải làm theo kiểu cuốn chiếu.

Thế còn bí quyết để triển khai dự án này, thưa ông?

Theo tôi, quan trọng là đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Phải đưa ra một công nghệ phù hợp để khách hàng có thể dùng được ngay, giá cả phải chăng và có khả năng mở rộng.

Chúng tôi coi khách hàng là bạn, tư vấn cho khách hàng những gì tốt nhất và sản phẩm nào phù hợp nhất.