15:37 28/02/2015

Xe máy vào cao tốc có biển cấm có thể bị tịch thu

Ngô Trang

Tình trạng xe máy đi vào đường cấm hiện vẫn diễn ra khá phổ biến, gây ra nhiều vụ tai nạn

Tình trạng người điểu khiển môtô, xe máy đi vào đường cao tốc tại Hà Nội vẫn diễn ra khá nhiều.<br>
Tình trạng người điểu khiển môtô, xe máy đi vào đường cao tốc tại Hà Nội vẫn diễn ra khá nhiều.<br>
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đang xây dựng dự thảo quyết định về việc xử phạt đối với người tham gia giao thông điều khiển xe gắn máy, xe môtô trên đường cấm, đường cao tốc.

Theo đó, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, cơ quan này sẽ nghiên cứu đề xuất với Chính phủ theo hướng tăng nặng chế tài xử phạt hành vi điều khiển môtô, xe gắn máy tham gia giao thông trên đường cao tốc, trong đó xem xét phương án tịch thu, bán đấu giá để lấy tiền ủng hộ người nghèo.

Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho hay các cơ quan chức năng đang trong quá trình soạn thảo văn bản để đề xuất với Chính phủ. Theo ông Hùng, đây chỉ là một trong số những giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm giao thông và kéo giảm tỷ lệ tai nạn giao thông.

Theo Nghị định 171/CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển môtô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc có biển báo cấm sẽ bị xử phạt 200.000 - 400.000 đồng.

Trường hợp người điều khiển môtô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc mà gây tai nạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hai tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngay ở Hà Nội, tại một số tuyến đường cao tốc, đường trên cao, mặc dù đã có quy định và gắn biển cấm xe máy, môtô và cả người đi bộ lưu thông, nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra khá phổ biến, gây ra nhiều vụ tai nạn.

Trước thực tế đó, các cơ quan chức năng của Hà Nội như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đã phải cắt cử cán bộ “trực chiến” tại các đường dẫn vào cao tốc để ngăn chặn xe máy, môtô đi vào.