17:27 26/12/2021

Xem xét nối lại đường bay thương mại quốc tế tới Úc, châu Âu đầu năm 2022, đón đồng bào về quê ăn Tết

Ánh Tuyết

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị xem xét việc nối lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ tới các địa bàn có hệ số an toàn cao như châu Âu, Úc, đáp ứng nhu cầu về quê ăn Tết của người dân, kiều bào...

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan xem xét cho phép mở lại khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu, Úc.
Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan xem xét cho phép mở lại khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu, Úc.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 9467 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đối với đề nghị của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về việc sớm cho phép mở lại khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu, Úc.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan tổng hợp, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp, xem xét kỹ và chủ động quyết định việc nối lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ tới các địa bàn có hệ số an toàn cao.

 
"Nhu cầu về nước giai đoạn trước Tết Nguyên đán rất lớn của người dân Việt Nam và kiều bào tại châu Âu và Úc cũng như tình hình dịch bệnh khu vực trên được kiểm soát tốt, vì vậy, cần sớm mở lại các đường bay đi đến châu Âu và Úc".
Vietnam Airlines kiến nghị.

Phó Thủ tướng lưu ý, cần bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn về giám sát y tế nhập cảnh, hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải duy trì hoạt động dịch vụ và kinh doanh.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 thí điểm sẽ tập trung vào các thị trường Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Mỹ; chưa khai thác các đường bay đi, đến châu Âu, Úc.

Đại diện Vietnam Airlines cho rằng, việc sớm khôi phục các đường bay thường lệ tới các khu vực này cũng giúp ngăn chặn nguy cơ chiếm lĩnh của các hãng hàng không quốc tế khai thác cửa ngõ khác. Đến nay, Vietnam Airlines chuẩn bị sẵn nguồn lực để phục vụ các thị trường này với tần suất ban đầu khoảng 2 chuyến/tuần/đường bay để đảm bảo sự khai thác ổn định phục vụ nhu cầu đi lại.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý Kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách tới 9 quốc gia, vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/ Los Angeles (Hoa Kỳ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, bảo đảm an toàn, hiệu quả và thông suốt.

Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 01/01/2022.